Để trẻ không bị suy dinh dưỡng, thấp còi mà cao lớn khỏe mạnh như những bạn bè cùng trang lứa, cha mẹ nên lưu ý những kiến thức được bác sĩ chia sẻ trong bài viết này

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ thấp còi là do chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ thiếu quá nhiều vi chất. Bên cạnh đó, suy dinh dưỡng thấp còi còn bị ảnh hưởng từ nhiễm ký sinh trùng, dị tật bẩm sinh cũng như do không đủ kiến thức hoặc không quan tâm tới trẻ.

Trẻ em có 3 giai đoạn vàng để tăng tốc phát triển chiều cao. Trong đó, giai đoạn dậy thì là vô cùng quan trọng và là cơ hội đầu tư cuối cùng, nhưng nhiều bậc cha mẹ chưa có ý thức đầu tư tốt cho giai đoạn này khiến trẻ suy dinh dưỡng càng bị thấp còi hơn.

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi do đâu?

Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt chỉ đạt 163,7cm (thấp hơn 13,2 cm so với chuẩn) và của nữ là 153cm (thấp hơn 10,7cm so với chuẩn). Còn sức bền và sức mạnh của thanh niên nước ta được xếp vào loại kém và rất kém so với chuẩn quốc tế. Các yếu tố có thể dẫn đến thấp còi sớm gồm: gen di truyền, chế độ dinh dưỡng thiếu hoặc không cân đối, nhất là thiếu canxi cùng Vitamin D và MK7 (Vitamin K2), lười vận động, thường xuyên ngủ ít, ngủ muộn, dậy thì sớm, mắc 1 số bệnh nhiễm trùng, do tâm lý sợ béo và giữ eo ở tuổi dậy thì của các bé gái…..

Với nguyên nhân lười vận động, ngủ ít

Hiện nay, phần lớn trẻ có xu hướng ít vận động tập luyện thể thao, sau buổi học là dành phần lớn thời gian ngồi xem ti vi, dùng máy tính, điện thoại…Đồng thời, trẻ thường ngủ muộn sau 23 giờ khiến thời gian ngủ không đủ hoặc sẽ ngủ dậy muộn. Trong khi, các hormone kích thích tăng trưởng chiều cao thường được sản sinh ra lúc ngủ sâu và sản xuất mạnh trong khoảng từ 22-03h sáng.

Với nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng, chăm sóc trẻ sai cách.

Trẻ ăn quá nhiều đạm, uống ít sữa, ăn nhiều chất béo và bột đường nhưng lại thiếu chất đạm (protein, các vitamin A, C, D..và các khoáng chất (Canxi, kẽm, sắt, I ốt..) sẽ dẫn đến thiếu chiều cao. Bên cạnh đó, trẻ còn không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khiến trẻ bị thiếu vitamin D để hấp thu Canxi.

Rất nhiều bậc cha mẹ đã thấy được tầm quan trọng của canxi và khoáng chất đối với chiều cao cũng như thể chất, nhưng chế độ bổ sung lại quá thừa hoặc không đúng cách, khiến cho canxi thay vì cần phải đi vào xương thì lại dư thừa trong ruột gây táo bón, sỏi thận hoặc dư thừa trong máu gây xơ cứng mạch máu, mô mềm, còn trong xương thì vẫn thiếu. Do chiều cao không đủ khiến trẻ mắc thêm các bệnh khác làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Muốn canxi được hấp thụ tối đa vào xương và không dư thừa trong ruột và máu, cần bổ sung lượng canxi vừa đủ, tốt nhất là dùng dạng nano sẽ dễ hấp thụ hơn, và phải bổ sung cùng Vitamin D và MK7giúp hấp thụ vận chuyển tối đa canxi từ ruột vào tới xương.

Chế độ dinh dưỡng nếu thiếu chất đạm (Protein) sẽ khiến xương thiếu Chondroitin để phát triển lớp sụn tiếp hợp và thiếu Collagen (chất hữu cơ của xương) để Canxi gắn vào, cũng như giúp xương dẻo dai, bền chắc.

Một số bé gái đến tuổi dậy thì, do sợ béo và giữ eo đã không dám uống sữa, ăn thiếu chất nhất là thiếu chất đạm, chất béo nên đã bỏ lỡ giai đoạn tăng nhanh về chiều cao của mình.

Một số yếu tố khác khiến trẻ thấp còi là do môi trường, mắc các bệnh nhiễm trùng thường xuyên (ốm vặt), do dậy thì sớm, do thời gian mang bầu và thể trạng lúc 1-3 tuổi có ảnh hưởng mạnh đến chiều cao của trẻ.

Ảnh hưởng của yếu tố di truyền

Chiều cao có tác động của di truyền khoảng 23%. Nếu cha mẹ lùn thì chiều cao của con cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn còn có tới 77% yếu tố khác tác động tới chiều cao. Bởi vậy, nếu bố mẹ thấp mà muốn tăng chiều cao cho trẻ thì hãy chú trọng hơn cho con về dinh dưỡng, thể thao, giấc ngủ và môi trường để con không thua kém bạn bè về chiều cao và thể lực.

Khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, đặc biệt ở tuổi dậy thì

Chiều cao chỉ phát triển trong một giai đoạn nhất định. Khi qua tuổi dậy thì không thể tăng thêm chiều cao nữa. Để không hối tiếc, các bác sĩ khuyên:

– Với phụ nữ mang thai cần được chăm sóc và bổ sung đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và sắt, để con sinh ra  không thiếu cân và chiều cao.

– Trong suốt quá trình phát triển lớn lên, từ nhỏ đến tuổi trưởng thành, cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt, sinh hoạt, thể thao đều đặc và bổ sung Canxi đầy đủ cho xương phát triển nhanh nhất và đạt chiều cao tối đa. Ngoài ra, cần chú trọng chế độ dinh dưỡng tốt nhất, đầy đủ nhất trong các giai đoạn quan trọng là từ 0-3 tuổi và giai đoạn dậy thì.

Đặc biệt, giai đoạn dậy thì (10-18 tuổi) là giai đoạn cuối cùng và quan trọng nhất để trẻ tăng chiều cao, không nên bỏ lỡ. Ở giai đoạn này, sẽ có khoảng 2 năm trẻ cao rất nhanh, mỗi năm có thể cao thêm từ 8-12cm, với bé gái thường xảy ra khoảng từ 9-12 tuổi, bé trai thường từ 12-15 tuổi, lúc này nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, chondroitin, collagen rất cao, nên ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng chứa đủ các dưỡng chất cần thiết.

Lựa chọn thông minh giúp con bạn nâng cao tối đa sức lớn, đạt khối lượng xương đỉnh cao nhất lúc trưởng thành, đạt chiều cao tối đa là thường xuyên sử dụng gói cốm (đối với trẻ nhỏ) và viên uống (đối với trẻ trong giai đoạn dậy thì), có chứa đầy đủ Canxi nanovitamin D3MK7 cùng đa dạng các khoáng chất cần thiết để nuôi xương, nhờ đó, trẻ sẽ đạt tới chiều cao lý tưởng và ngăn ngừa các bệnh về xương sau tuổi trưởng thành.

Song song với chế độ dinh dưỡng, cần tập thói quen tốt: đi ngủ sớm, dậy sớm, vận động thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút với các môn có sức rướn như bóng rổ, bóng chuyền, xà, bơi lội, đạp xe,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here