Táo bón là một chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Vì thế, hầu như các mẹ bỉm sữa đều đã chuẩn bị tinh thần để chiến đấu với chứng bệnh này cùng con. Tuy nhiên, việc bé táo bón ra máu lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Nếu gặp tình huống này, mẹ khoan hãy hoảng sợ và đồng hóa máu với bệnh gì đó rất nặng. Hãy bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân để có cách giúp bé vượt qua chứng bệnh này nhé.

Bé táo bón ra máu là tình trạng đáng ngại nhưng không phải không có cách giải quyết
Bé táo bón ra máu là tình trạng đáng ngại nhưng không phải không có cách giải quyết

Bé táo bón ra máu, có phải do táo bón tiến triển nặng?

Thông thường bé táo bón là khi bé đi ngoài ít hơn số lần đi bình thường. Đi xong, phân của bé thường cứng ở phần đầu hoặc cứng toàn phần, có khi khô và lổn nhổn như phân thỏ. Bé bị táo bón cũng thường tốn thời gian nhiều để rặn hơn trẻ bình thường. Mặt bé tỏ rõ vẻ căng thẳng, khó chịu. Với trẻ nhỏ chưa biết nói, có khi bé còn quấy khóc..

Ngoài ra, chứng táo bón còn kèm theo đầy bụng, chướng hơi. Vì đầy bụng nên bé sẽ biếng ăn hơn. Để lâu dài có nguy cơ dẫn đến chậm tăng cân, thậm chí suy dinh dưỡng.

Bé táo bón ra màu, nếu nguyên nhân chính là do tình trạng táo bón, thì phần lớn là do bé bị nứt hậu môn khi đi ngoài – một hệ quả của việc phân quá cứng và quá khô. Da thịt của các bé rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Chính vì vậy mà ngay cả những viên phân cọ sát vào phần hậu môn bé cũng có thể gây nứt toác đau đớn.

Khi táo bón, viên phân cứng làm nứt hậu môn là nguyên nhân hàng đầu khiến bé ra máu
Khi táo bón, viên phân cứng làm nứt hậu môn là nguyên nhân hàng đầu khiến bé ra máu

Bên cạnh đó, tuy tỷ lệ nhỏ, nhưng cũng không loại trừ khả năng bé bị các bệnh đường tiêu hóa khiến cho phân có lẫn máu khi bé đang táo bón.

Ví dụ một trường hợp xảy ra gần đây đó là bé N.V.H ở Hà Tĩnh nhập viện tại Hà Nội trong tình trạng thường xuyên đi ngoài có lẫn máu tươi. Ban đầu gia đình nghĩ là bé bị táo bón ra máu nên điều trị theo hướng giúp bé hết táo bón. Tuy nhiên, sau đó dù phân đã mềm và đại tiện bình thường thì tình trạng chảy máu vẫn không thuyên giảm.

Sau khi được nội soi đại tràng, các bác sĩ mới phát hiện ra bé có 3 polyp ở đại tràng và trực tràng. Phải phẫu thuật cắt bỏ thì tình trạng của bé mới khả quan.

Ngoài ra, các bệnh sau đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bé đi cầu ra máu: trĩ, thương hàn, kiết lỵ, thiếu vitamin K, lồng ruột tắc ruột…

Đặc biệt, với các bé còn nhỏ, việc được ăn các thức ăn có màu đỏ, cam như cà rốt, dưa hấu, củ dền, uống thuốc sắt… cũng khiến phân có màu đỏ và làm cho bố mẹ bị nhầm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here