Những tháng đầu sau sinh được xem là giai đoạn vàng để bé phát triển về cân nặng. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng tăng cân nhanh và phát triển tốt,  thậm chí có nhiều bé chỉ tăng rất ít cân, khiến mẹ luôn đặt câu hỏi làm thế nào để giúp bé sổ sữa trong giai đoạn này.

Dưới đây là một số điều cấm kỵ để giúp bé sổ sữa mẹ cần nắm, nếu muốn con yêu phát triển toàn diện và tăng cân theo mong muốn của mẹ.

hình g
Những điều cấm kỵ để giúp bé sổ sữa

Bỏ qua sữa non

Sữa non là loại sữa mà mẹ sẽ tiết ra vào tuần đầu sau khi sinh. Nó thường có màu vàng sậm, sánh và rất giàu protein. Sữa non không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh mà bên cạnh đó nó còn có một hàm lượng lớn các chất kháng thể, bạch cầu giúp bé chống lại được các loại bệnh tật. Bên cạnh đó, sữa non còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh như: sắt, kẽm, đồng,. Theo các nghiên cứu thì tỉ lệ tử vong của trẻ giảm một cách đáng kể nếu sau khi sinh vài giờ bé được bú loại sữa non quý giá này từ mẹ.

Đa phần, một số bà mẹ thấy màu sắc của sữa non có vẻ không… được đẹp nên đã bỏ đi không cho bé bú, nhưng đây lại là một sai lầm lớn. Dù mẹ ít sữa hay không có ý định nuôi con bằng sữa mẹ thì lời khuyên của các chuyên gia vẫn là: nhất định phải cho bé được bú sữa non.

hình a
Bỏ qua sữa non

Cho bé ăn trước khi cho bú

Không ít bà mẹ thường có thói quen cho bé bú sữa công thức hoặc uống nước đường trước khi cho bé bú mẹ. Hệ lụy đầu tiên của việc này chính là bé sẽ không thích ăn sữa mẹ. Đơn giản là vì sữa bột thường ngọt hơn so với sữa mẹ đồng thời, núm vú của bình sữa cũng thường dễ mút hơn so với ti mẹ. Tiếp theo đến, mẹ sẽ cảm thấy bị tổn thương về tinh thần, đồng thời mang áp lực trong tâm lý do ý nghĩ mình không đủ sữa nên con mới chê không bú. Ngoài ra khi bị ế, sữa mẹ sẽ dễ bị chua, mất chất và thậm chí có thể sẽ bị ứ đọng,  gây ra viêm tuyến vú ở mẹ.

hình b
Cho bé ăn trước khi cho bú

Cho bé bú quá lâu

Thời gian cho bé bú ở mỗi bầu vú là khoảng 10 phút. Trong 10 phút đó, hai phút đầu tiên bé có thể bú được khoảng 50% tổng lượng sữa có trong bầu vú. Hai phút tiếp theo bé sẽ có thể bú được 80-90% tổng lượng sữa, còn sáu phút cuối hầu như bé không bú được bao nhiêu.

Tuy nhiên sáu phút này cũng vô cùng cần thiết, bởi việc bú mút sẽ kích thích cho tuyến sữa để làm tăng thêm lượng sữa tiết ra cho lần bú sau. Hơn nữa nó còn giúp tình cảm mẹ con được thắt chặt hơn.

hình c
Cho bé bú quá lâu

Làm thế nào để bé tăng tốc khi bú?

Nếu như bé nhà mẹ vừa bú vừa ngủ hoặc chỉ ngậm ti mẹ chứ không hề bú, mẹ có thể dùng ngón tay xoa xoa dái tai của bé đồng thời, nhẹ nhàng kéo ngón tay hoặc ngón chân bé, thử rút đầu ti ra khỏi miệng bé… để kích thích bé tăng nhanh tốc độ bú của mình.

hình d
Làm thế nào để bé tăng tốc khi bú

Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ biết được những điều cần tránh khi chăm sóc bé yêu nhà mình, để có thể giúp bé sổ sữa và tăng cân đều đặn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here