Biểu đồ tăng trường được biết đến là thước đo để đánh giá đúng sự phát triển ở trẻ nhỏ. Thông qua biểu đồ tăng trưởng, mẹ có thể kiểm tra được bé yêu của mình có đang phát triển bình thường với chỉ số cân nặng và chiều cao hiện tại. Để từ đó có thể điều chỉnh chế độ ăn uống cho bé phù hợp nếu bé thừa cân hay bổ sung dinh dưỡng nếu bé đang bị gầy… Vậy cụ thể biểu đồ tăng trưởng này là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ý nghĩa của biểu đồ tăng trưởng cho bé

Biểu đồ tăng trưởng thực chất là một bảng so sánh mặt bằng chung của tất cả các bé, thông qua chỉ số cân nặng, chiều cao và sự phát triển của trẻ ở những giai đoạn khác nhau.

Thông qua biểu đồ này, các mẹ có thể biết được con mình đang ở mức nào, sự phát triển này đã phù hợp chưa, nếu chưa phù hợp thì nguyên nhân do đâu để từ đó có thể thay đổi cho bé phát triển hoàn thiện hơn. Còn trường hợp bé vượt ngưỡng trên biểu đồ thì mẹ nên làm gì để đưa bé về quỹ đạo…

Mỗi biểu đồ sẽ là kết quả của việc tổng hợp số liệu, tính toán theo tiêu chí riêng của từng khu vực. Khi muốn xem biểu đồ đánh giá sự tăng trường của trẻ, mẹ nên chọn đúng biểu đồ cần tham khảo. Đó là biểu đồ thể hiện cân nặng, chiều cao, bé trai, bé gái và độ tuổi mà biểu đồ thể hiện… để có được sự so sánh đúng và hợp lý.

biểu đồ tăng trưởng
Nhờ vào biểu đồ tăng trưởng mà bố mẹ có thể biết bé phát triển như thế nào

Có nên dựa vào biểu đồ này để đánh giá chuẩn xác?

Khi bé còn nhỏ, bé phải được vui chơi và phát triển một cách tự nhiên nhất, chứ không phải chịu áp lực từ bố mẹ bởi chính những chỉ số trên biểu đồ tăng trưởng. Bố mẹ hãy để cho con được lớn lên một cách tự nhiên nhất và chỉ nên khảo sát cho bé khi bé có những thua kém về chiều cao, cân nặng nhiều hơn so với bạn bè cùng tuổi.

Mỗi bé sẽ có một cơ chế phát triển không giống nhau, mẹ chỉ cần quan tâm đến việc con mình thoải mái với những chỉ số hiện tại, bé luôn vui tươi và hồn nhiên dù bé không có cân nặng hay chiều cao như ý.

Hãy chắc chắn rằng sự phát triển của trẻ vẫn ổn, miễn là bé đang phát triển ổn định và tỷ lệ thuận theo thời gian. Nên không thể đánh đồng dựa vào bảng biểu đồ có sẵn.

Và để biết chính xác sự phát triển của bé con, mẹ có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa dựa vào biểu đồ tăng trường này và tư vấn cho tình trạng của con mình. Biểu đồ sẽ đi nhanh, nếu trẻ phát triển nhiều về cân nặng và chiều cao. Một vài tháng trẻ có thể chỉ phát triển ít.

Bạn nên chú ý những điểm đạt mức cao nhất và các đoạn gấp khúc, nhưng quan trọng nhất là tổng quan về quá trình phát triển của bé có tốt hay không. Các mẹ cũng không nên quá chú tâm vào chi tiết. Khi biểu đồ tăng trưởng hiện tại là sự cải thiện rộng lớn cho sự phát triển về sau, chứ chưa phải nói hết được sự phát triển trong cơ thể bé ở thời điểm hiện tại. Điều quan trọng nhất là mức phát triển của trẻ có phù hợp với thời gian hay không, chứ không phải là con số mà bé đạt đến.

biểu đồ tăng trưởng
Mỗi bé đều có mức tăng trưởng khác nhau

Một số biểu đồ tăng trường cho bé theo tiêu chuẩn WHO

biểu đồ tăng trưởng
Biểu đồ tăng trường cân nặng bé gái sơ sinh đến 2 tuổi
Biểu đồ tăng trưởng độ dài/chiều cao cho bé gái từ 0-5 tuổi

 

 

Biểu đồ tăng trưởng cân nặng cho bé trai sơ sinh đến 2 tuổi
Biểu đồ tăng trưởng độ dài/chiều cao cho bé trai từ 0-5 tuổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here