Hướng Dẫn  Chuyển Sữa Thành Công –  Và Khuyến Nghị Từ PGS. TS. BS Lê Bạch Mai, Nguyên Viện Phó Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Trong Việc Tập Cho Trẻ Bú Bình

Khi trẻ lười bú, rối loạn tiêu hóa hoặc kém phát triển, các mẹ có xu hướng chuyển sữa nhưng các tình trạng này không được giải quyết, sau đó mẹ lại tiếp tục chuyển sang sản phẩm khác. Khi mẹ loay hoay trong việc đổi sữa, trẻ đã mất đi cơ hội vàng để phát triển trong 3 năm đầu đời. Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn, mẹ phải hiểu vấn đề trước khi quyết định chọn sữa thay thế.

Trong thực tế lâm sàng, đa số trẻ gặp phải tình trạng chậm tăng trưởng, rối loạn tiêu hóa và lười bú đều có liên quan mật thiết đến nguồn dinh dưỡng trẻ đang dùng có tương thích đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ hay không. Đạm sữa bò- với chuỗi phân tử dài, hình thành cục sữa đông cứng, vón cục, tỉ lệ casein alpha S1 rất cao, không thực sự thích hợp với hệ tiêu hoá mong manh của trẻ, thường rất khó tiêu và hấp thu là nguyên nhân của hàng loạt vấn đề liên quan đến tiêu hoá, hấp thu, chậm tăng trưởng và lười bú ở trẻ, và đây cũng là nguyên nhân thất bại trong việc chuyển sữa cho bé mà đa số các mẹ bỉm sữa đang gặp phải.

Chuyển sữa thành công bắt nguồn từ việc lựa chọn nguồn dinh dưỡng phù hợp, có bản chất dinh dưỡng tương thích với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ một cách tự nhiên đến việc tập cho trẻ làm quen với nguồn dinh dưỡng mới một cách nhẹ nhàng, êm ái, hạn chế tối đa các rối loạn sinh lý, cho trẻ tiếp tục duy trì đà phát triển là điều các mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Để trẻ làm quen với nguồn dinh dưỡng mới, cần phải có thời gian và đặc biệt cần phải hiểu tình trạng vị giác hiện tại của trẻ, hay nói cách khác trẻ đang dùng sữa có mùi vị như thế nào:

1.Khi trẻ đang bú sữa mẹ:

Chúc mừng trẻ vẫn đang tiếp tục được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc duy trì cho trẻ bú sữa mẹ là điều vô cùng quan trọng. Khi phải chọn sữa cho trẻ bú dặm, mẹ cần cân nhắc rất thận trọng để trẻ có thể dùng thêm sữa công thức mà không kén bú mẹ.

Sữa dê công thức – với vị nhạt đặc trưng chính là sự phối hợp phù hợp cho các trẻ đã quen với vị nhạt của sữa mẹ, mẹ dễ dàng cho trẻ sử dụng sữa dê công thức bên cạnh sữa mẹ. Điều này rất khó đạt được nếu mẹ đang dùng các sữa công thức trên thị trường thường có vị ngọt, khi dùng lâu dài trẻ có khả năng sẽ kén bú sữa mẹ.

 

Tập cho bé bú bình bằng sữa mẹ: Mẹ vắt lấy sữa cho vào bình rồi cất trong tủ lạnh hoặc giữ trong bình ủ nóng sữa. Nếu cất trong tủ lạnh, mẹ lưu ý trước khi cho trẻ bú phải hâm nóng sữa và không được hâm nóng bằng lò vi sóng.

Trường hợp trẻ không chịu bú bình: Mẹ hãy tạm thời không cho trẻ bú vú mẹ trực tiếp, thay vào đó hãy vắt sữa mẹ ra bình và cho trẻ bú khi đói.  Công việc này cần sự kiên nhẫn của mẹ để trẻ làm quen với việc không có mẹ bên cạnh khi bú bằng cách để cho bà hoặc vú em tập cho trẻ bú. Khi chọn núm vú cho trẻ, mẹ hãy thử nhiều loại ti vú khác nhau vì trẻ không đặc biệt thích một dạng núm vú nhất định nào cả.

Tập cho bé dùng thêm sữa công thức: Khi sữa mẹ không đủ nhu cầu cho bé, mẹ hãy vắt sữa mẹ ra bình và bảo quản như hướng dẫn bên trên. Pha sữa công thức theo hướng dẫn pha chuẩn của từng sản phẩm trong một ly / bình riêng biệt. Trộn sữa mẹ với sữa công thức đã pha theo tỷ lệ giảm dần lượng sữa mẹ và tăng dần sữa công thức để giúp trẻ làm quen dần với nguồn dinh dưỡng bổ sung.

2.Khi trẻ đang dùng sữa công thức:

Chuyển sữa theo nguyên tắc Giảm – Tăng dần đều:

Ví dụ, nếu trẻ dùng 6 lần trong ngày thì cho trẻ bú 5 lần sữa cũ và thêm 1 lần sữa mới, duy trì trong 3 ngày, sau đó giảm xuống 4 lần sữa cũ và tăng sữa mới lên 2 lần, duy trì trong 3 ngày và tiếp tục giảm – tăng đến khi hết sữa cũ và chuyển hoàn toàn qua sữa mới.

Trường hợp bé đã quen với với vị ngọt của các sản phẩm đang sử dụng và từ chối sữa công thức  mới có vị nhạt:

Đa số các sữa công thức trên thị trường đều có vị ngọt, khi bé dùng một thời gian sẽ có thói quen bú hoặc ăn các thực phẩm có vị ngọt. Khoa học khẳng định thói quen này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ về lâu dài, mẹ cần tập lại cho bé có thói quen bú nhạt, việc này tuy mất chút thời gian nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được, mẹ cần tập cho bé theo các bước sau:

– Bước 1: Tùy theo dung tích bé bú một lần, mẹ chia thành 5 phần:pha riêng biệt 4/5 sữa công thức cũ và 1/5 sữa công thức mới theo hướng dẫn pha chuẩn của từng loại sữa.

– Bước 2: trộn lẫn hai loại sữa công thức đã được pha chuẩn lại với nhau, tập cho bé bú quen dần với vị mới, duy trì trong 2 đến 3 ngày.

+ Tiếp tục pha sữa như bước 1 nhưng giảm dần khối lượng bột của sữa công thức cũ và tăng dần khối lượng bột của sữa công thức mới, mỗi bước giảm tăng dần mẹ nên duy trì cho bé dùng 2 đến 3 ngày để vị giác của bé quen dần với vị mới.

Trong quá trình chuyển sữa, mẹ nên theo dõi diễn tiến sinh lý của trẻ như số lần đi ngoài, tính chất phân, giấc ngủ và bữa ăn của trẻ. Nếu không có sự thay đổi quá nhiều với tình trạng trước, nghĩa là cơ thể trẻ đang quen dần với nguồn dinh dưỡng mới và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, hấp thu của trẻ sẽ dần dần được cải thiện theo thời gian.

Để đánh giá hiệu quả của sữa mới đến sự phát triển của trẻ, mẹ cần kiên nhẫn, cơ thể bé cần thời gian để làm quen, tiếp nhận, hấp thu, chuyển hóa và sinh tổng hợp để phát triển. Tùy vào tình trạng sức khỏe hiện tại của bé,  thông thường các chỉ số tăng trưởng của bé sẽ cải thiện rõ rệt sau hai tháng sử dụng đúng theo liều lượng hướng dẫn của mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là cá thể đặc biệt, mẹ không nên quá nóng vội và tự đặt nặng áp lực lên chính mình, hãy làm điều gì tốt nhất cho con dựa trên thông tin khoa học và trái tim của người mẹ.

Tham khảo thêm tư vấn chuyển sữa từ PGS. TS. BS LÊ BẠCH MAI, NGUYÊN VIỆN PHÓ VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA tại link: www.youtube.com/watch?v=AbsKzV-JD-g

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here