Dinh dưỡng cho bé ăn dặm đầy đủ và đúng chất sẽ mang đến sự phát triển toàn diện cho bé. Dưới đây là một vài nguyên tắc giúp các mẹ cho bé ăn dặm thành công hơn.

Thông thường, mỗi một đứa trẻ đều có sở thích, cách thức ăn dặm khác nhau vì sự khác biệt về thể trạng và tính cách của bé. Đôi khi bé nhà bạn có thể thích ăn dạm, nhưng cũng có bé lại không hững thú gì với món ăn. Điều này có thể là do mẹ mẹ chưa nắm được những tiêu chí quan trọng nhất trong việc giúp trẻ ăn dặm thành công.

Cho bé ăn dặm ở thời điểm thích hợp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho hay thì mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời nếu như mẹ đủ sữa. Và từ tháng đó, bên cạnh sữa mẹ cũng có thể tập cho bé ăn dặm để phát triển nhanh hơn.

Khi nào mẹ nên cho bé ăn dặm
Khi nào mẹ nên cho bé ăn dặm

Nhu cầu ăn dặm của các bé là không giống nhau

Bạn đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ bé nào cũng như nhau nhé. Với mỗi tính cách, thể trạng khác nhau, bé sẽ có nhu cầu ăn uống riêng.  Có bé có thể ăn dặm trước 6 tháng tuổi, nhưng cũng có bé 6 tháng tuổi vẫn chưa muốn ăn dặm. Lúc này, mẹ hãy thật kiên nhẫn và tập dần cho bé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bắt đầu muốn ăn dặm

Khi các mẹ thấy bé yêu của mình đói nhanh hơn bình thường hoặc vẫn đòi ăn thêm ngay sau khi cho bé uống sữa, thức dậy vào ban đêm và có thể giữ đầu thẳng khi ngồi… thì đây là những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng bước sang giai đoạn ăn dặm rồi.

Mẹ hãy tập cho bé quen dần với thực đơn ăn dặm
Mẹ hãy tập cho bé quen dần với thực đơn ăn dặm

Nắm chắc kiến thức về ăn dặm

Đừng nghĩ bé sẽ hào hứng đón nhận những thìa bột, rau củ và trái cây ngay từ lần đầu tiên. Thậm chí nhiều bé còn có những phản ứng khó chịu. Vì vậy, ban đầu hãy cho bé ăn từng chút một và từ từ tăng số lượng khi bé quen hơn với thức ăn dặm.

Bên cạnh đó, việc cho các bé từ 6 đến 12 tháng tuổi uống 500 – 600 ml sữa mỗi ngày vẫn là việc tối quan trọng, các mẹ đừng quên vì sữa mẹ và sữa công thức có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng quá nhiều muối, đường, các loại pate, hải sản có vỏ như trai, sò, cua, thực phẩm hun khói, phomai và mật ong,.. Một lưu ý các mẹ nên nhớ là việc cho bé ăn các loại hạt cũng tuyệt đối không nên, đặc biệt trong 6 tháng đầu.

Kiên nhẫn, chậm rãi giới thiệu những món ăn mới lạ để bé thích nghi là điều quan trọng đầu tiên các mẹ cần làm. Bạn đừng bắt bé ăn đủ, ăn no trong gian đoạn này mà thay vào đó hãy chịu khó chuẩn bị nhiều loại món ăn khác nhau để bé có thể chọn được món mình ưng ý nhất nhé.

Dinh dưỡng cho bé ăn dặm mẹ nên biết
Dinh dưỡng cho bé ăn dặm mẹ nên biết

Trên đây là một số điều các mẹ cần thuộc lòng để quá trình lên thực đơn dinh dưỡng cho bé ăn dặm được tốt nhất có thể. Mẹ hãy thật thông minh khi chọn thực phẩm ăn dặm cho bé nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here