Khi đã có con cha mẹ nào cũng quan tâm đến từng cột mốc phát triển đặc biệt của trẻ. Năm đầu tiên là khoảng thời gian tuyệt vời của cuộc đời bé. Chỉ trong chuỗi thời gian 12 tháng, những chuyển biến từ trẻ sơ sinh đến khi trở thành một nhóc tì tập đi, tập nói, có tính cách riêng và có những dấu hiệu của sự độc lập, bước những bước đi đầu tiên thật kỳ diệu. Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ những giai đoạn phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh.

Giai đoạn phát triển nhận thức trẻ từ 0 – 3 tháng tuối

Trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn rõ gương mặt bạn khi bạn ẵm bé lên gần vì ở giai đoạn tháng đầu tiên trẻ không thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách quá 20 – 25cm. Tuy nhiên trong vòng một tháng, khi đã nhận biết được bạn rồi, bé sẽ thích việc trao đổi bằng mắt với bạn nhiều hơn.

Các giai đoạn phát triển nhận thức của bé sơ sinh (1)
Trẻ sơ sinh tầm nhìn hạn chế nên chỉ nhìn được bố mẹ bồng bế

 

Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, bé sẽ có chút thay đổi tích cực hơn. Bé sẽ có những biểu hiện trên gương mặt như cựa quậy nhiều hơn, cười khi nghe bạn nói chuyện, nắm tay bé vỗ vỗ vào nhau và hát khe khẽ. Vì bé còn quá nhỏ để nhận ra những thứ xung quanh khác nên khi nghe có tiếng động thì đầu hướng về phía có âm thanh. Giai đoạn này bé sẽ dần dần quen và thích thú với việc ngôn ngữ và điệu bộ đi kèm với nhau và từ từ bắt chước giống bạn.

Bé có thể cất đầu lên và bắt đầu rướn người khi cho nằm sấp, tay chân bắt đầu chuyển động nhịp nhàng hơn. Để cho bé phát triển nhận thức giai đoạn này, bạn nên âu yếm, nói chuyện, và chơi với bé trong lúc cho bé ăn, thay đồ và tắm cho bé. Cầm đồ chơi phía trước bé và cổ vũ bé chạm vào. Luôn tỏ ra hào hứng và cười vui nhộn khi bé ú ớ phát ra âm thanh.

Các giai đoạn phát triển nhận thức của bé sơ sinh (2)
Bé nằm sấp tay chân chuyển động nhẹ nhàng

Sự phát triển của bé ở giai đoạn 3 tháng tuổi ngày càng rõ rệt. Bé 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ê a rất nhiều, nghe được giọng bé có những âm vực cao thấp rõ rệt. Trẻ ở tuổi này thính giác đang dần cải thiện có thể quay đầu và mỉm cười với những âm thanh của bố mẹ và thích nghe tất cả các loại âm nhạc.

Nếu như trước đây khóc là phương tiện giao tiếp chính thì ở tháng tuổi này em bé đang bắt đầu giao tiếp bằng những cách khác như thủ thỉ và tạo ra âm thanh nguyên âm. Bạn nên trò chuyện với bé đây là một cách rất tuyệt vời để bạn liên kết với bé.

Giai đoạn phát triển nhân thức trẻ từ 4 – 6 tháng tuối

Giai đoạn 4 tháng tuổi, bé đã biết nhận biết ra bạn và những người thân khác qua phản xạ với hành động. Thể hiện, bản thân mình đã được phát triển nhận thức, bé thường tạo ra âm thanh, tiếng hét chói tai, tiếng sôi bụng và tiếng cười. Bạn sẽ ngạc nhiên một loạt các cảm xúc của bé từ nụ cười rạng rỡ, khuôn mặt giận dữ và mở miệng ngạc nhiên. Để bé phát triển ở giai đoạn 4 tháng tuổi, mẹ nên cho bé xem sách để khám phá, dành ít thời gian đọc hoặc hát cho bé nghe mỗi ngày.

Các giai đoạn phát triển nhận thức của bé sơ sinh (3)
Cử chỉ há miệng ngạc nhiên của trẻ

Bé 5 tháng tuổi có thể bắt đầu lật để nằm sấp. Bạn nhận thấy bé vận động chân và bập bênh. Khả năng nắm bắt bé mạnh mẽ hơn như kéo các đối tượng gần hơn, nhặt chúng lên trong lòng bàn tay của mình và có thể chuyển từ tay này sang tay khác. Bé bật ra những âm thanh phụ âm và nguyên âm với nhau.

Em bé ở 6 tháng tuổi có thể tự ngồi lên nhưng nhưng vẫn chống tay để đỡ. Bé có thể lật từ nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại, bò tới và bò lui – bụng dựa vào sàn nhà và dùng lực đẩy lên. Về khả năng giao tiếp bé sẽ mỉm cười, cười lớn và bập bẹ nói “ma-ma”, “ba-ba” đôi khi sợ hãi khi gặp người lạ hoặc trong những tình huống mới. Giai đoạn này, người thân nên chơi với bé, khuyến khích bé bắt đầu biết bò bằng cách đặt đồ chơi gần bé.

Các giai đoạn phát triển nhận thức của bé sơ sinh (4)
Bé lật ngửa hoặc sấp

Giai đoạn phát triển nhân thức trẻ từ 7 – 9 tháng tuối

Bé 7 tháng tuổi học cách di chuyển xung quanh có thể trườn, di chuyển nhanh, lăn, bò hoặc kết hợp cả bốn động tác. Sự chủ động tiến tới nhặt đồ chơi vì giai đoạn này bé có thể ngồi được. Những chiếc răng nhỏ xíu đầu tiên mọc lên từ nướu làm bé chảy nước dãi nhiều hơn và khó chịu hơn so với bình thường. Ngữ điệu của giọng nói và qua nét mặt của bạn, bé có thể hiểu được giao tiếp bằng lời nói qua nhiều âm thanh khác nhau.

  • Hãy chơi với bé thường xuyên mỗi ngày
  • Chắc chắn khu vực chơi của bé an toàn vì bé di chuyển rất nhiều
Các giai đoạn phát triển nhận thức của bé sơ sinh (5)
Những chiếc răng nhỏ xíu bắt đầu mọc

Trẻ 8 – 9 tháng tuổi có thể đủ mạnh để dùng tay bám lấy chiếc ghế và tự đưa mình đứng lên. Trẻ ở tuổi này có khả năng phát hiện ra đồ chơi trong căn phòng, từ từ bò đến chỗ đồ chơi và nhặt nó lên khi muốn chơi. Bé đang bắt đầu nhận ra những gì mình thích và không thích biểu hiện trên khuôn mặt của bé. Bạn có thể nghe được bé gọi bạn là “ma-ma” và “da-da”. Để bé phát triển giai đoạn này mẹ cần nên:

  • Cho bé xem video có tính giáo dục một vài phút
  • Đọc sách, ca hát và nói chuyện với bé
  • Chơi trò ú òa hoặc trốn tìm với bé
  • Đặt bé cạnh các đồ vật an toàn để bé bám đứng lên

Giai đoạn phát triển nhận thức trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này khả năng phát triển nhận thức của bé rõ rệt biểu hiện là có thể chống hai tay xuống dưới đất, duỗi thẳng tay chân, nâng người lên để đứng dậy, co hai chân lại, đứng lên từ tư thế quỳ dựa vào vật chống đỡ nhưng cũng có thể ngã về trước. Sử dụng liên tục hai tay để cầm đồ chơi hay có thể cởi được vớ. Bé đã biết nói một số từ khác ngoài baba, mama.

Các giai đoạn phát triển nhận thức của bé sơ sinh (6)
Bé bắt đầu chập chững dùng hai tay để đứng lên

Bé cảm thấy sợ người lạ hoặc nơi lạ, có phản ứng dữ dội khi rời xa bố mẹ. Biết từ chối ăn và có tinh thần chống cự mạnh mẽ. Ngoài ra, bé rất thích bắt chước động tác của người lớn và những đứa trẻ khác.

Qua những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã bỏ túi kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con ở những giai đoạn phát triển nhận thức. Hãy chăm con một cách khoa học để bé phát triển và khỏe mạnh mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here