Thường xuyên phải nhập viện 3 – 4 lần một tháng vì ho, nhiều đờm, ngạt mũi, mà vẫn không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, mỗi lần nghe tiếng ho, khò khè của con là chị Nữ – mẹ bé lại cảm thấy vừa đau lòng vừa xót ruột. Nhưng 8 tháng gần đây, niềm hạnh phúc như vỡ òa trong chị khi bé con dần khỏe mạnh trở lại và sức đề kháng của con tốt hơn xưa rất nhiều.

Bé Xuân Nghi (14 tháng tuổi) là con đầu lòng của chị Nữ (nhà ở số 1232A ấp Thạnh Anh, xã Trung An, Củ Chi, Hồ Chí Minh).  Ngay khi mới 20 ngày tuổi, bé thở khò khè, ngạt mũi. Sau vài lần khám ở bệnh viện gần nhà nhưng không thấy đỡ, chị Nữ cho con lên hẳn bệnh viện chuyên khoa nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh khám, bé được chuẩn đoán mắc viêm tiểu phế quản và nhập viện điều trị 7 ngày. Ra viện được 1 tuần bé lại khò khè, ho, ngạt mũi trở lại. Từ ấy, cứ 4 – 5 ngày vợ chồng chị Nữ lại mang con đi khám một lần, nhưng không ăn thua.

Thấy con càng ho, càng khò khè thì càng ngạt mũi, khó thở mà uống thuốc mãi không đỡ, vợ chồng chị Nữ quyết định cho con đi khám ở một viện chuyên khoa Nhi khác tại Sài Gòn với hi vọng bệnh viện mới sẽ có phương pháp điều trị khác và biết đâu lại chữa khỏi cho con.

1

Bé càng ho, càng khò khè thì càng ngạt mũi, khó thở

Tại đây, sau 1 tháng dùng thuốc và nhiều lần chụp chiếu mà bệnh không thuyên giảm, bác sĩ cho bé nhập viện và tiến hành điều trị bao vây theo ba hướng: Trào ngược dạ dày, hen phế quản, viêm phế quản. Bé Nghi phải nằm viện 13 ngày và cho thở khí dung, hút đờm bằng máy thường xuyên nhưng cứ không thở khí dung nữa thì đờm lại kéo lên làm bé không thở được. “Thấy con đàm thở không nổi mình xót ruột không biết bao nhiêu mà nói, chứng kiến cảnh con ho thôi cũng đau lòng thấy mồ luôn” – chị Nữ tâm sự.

Tuy vậy, sau nửa tháng từ viện về bé lại khò khè và ngạt mũi trở lại. Vậy là từ 20 ngày tới lúc 7 tháng tuổi, dù đã chạy khắp các bệnh viện lớn nhỏ và điều trị theo nhiều hướng nhưng những cơn ho, khò khè, ngạt mũi vẫn theo Xuân Nghi dai dẳng.

Lúc này, vô tình chị Nữ biết tới Cường Phế nhưng chưa mua luôn mà tìm hiểu thật kĩ; thấy nhiều mẹ nói hay và được các dược sĩ của tổng đài 1800 1232 tư vấn Cường Phế phù hợp với bệnh tình của con mình, chị mới mua thử về cho con dùng.

Uống được 3 – 4 ngày thì con ho đùng đùng, mình sợ quá vì bình thường bé ho có 1 – 2 tiếng sao giờ ho dữ vậy? Gọi lên tổng đài thì được biết đây là hiện tượng bé đáp ứng sản phẩm, ho nhiều để tống đờm ra, nhưng con mình nó không ói thì sao tống ra được! Nên mình liều đại lấy cái rơ lưỡi gạt lưỡi cho con không ngờ bé lại ói ra được. Đàm nhiều lắm cục cục không à!” – Chị Nữ bàng hoàng nhớ lại.

Chị cho bé dùng 2 ống mỗi ngày vào các buổi sáng và tối lúc con chưa ăn gì, sau nửa tháng Xuân Nghi hết hẳn ho, khò khè. Mừng quá, mẹ bé cho con dùng thêm 2 tháng nữa với liều 1 ống mỗi ngày vào buổi sáng để tăng sức đề kháng cho con. Lúc ấy bé Xuân Nghi được 9 tháng tuổi và cho tới bây giờ khi em 14 tháng tuổi nhưng chưa bị ho, khò khè, ngạt mũi lần nào nữa!

2

Xuân Nghi được đi đám cưới cùng bố mẹ

Chỉ cần con hết hẳn ho, khò khè là chị Nữ và chồng đã sung sướng lắm rồi, khi thấy sức đề kháng của Xuân Nghi còn tăng vọt chứ không yếu như trước, niềm hạnh phúc như vỡ òa trong 2 vợ chồng. “Xuân Nghi bây giờ phong trần lắm! Trước quạt máy không dám quạt, máy lạnh không dám đưa vô, áo cũng phải mặc cho nhiều sợ con lạnh mà vẫn bệnh dữ lắm. Bây giờ thì xả cửa, đi đâu cũng có quạt máy sau lưng; máy lạnh dùng xả láng. Buổi trưa ngủ mình 28 độ thấy lạnh, bé phải 26 độ mới ngủ được. Tối chỉ mặc áo có tay đi ngủ, khi nào trời hơi lạnh lạnh mới phải mặc áo dài. Cô út toàn trêu: “Bữa nay Xuân Nghi trâu bò dữ”- chị Nữ dí dỏm kể lại.

Mong rằng bé con lớn lên thật khỏe mạnh và ngoan ngoãn để ba mẹ em yên tâm làm kinh tế -bù lại quãng thời gian bố bé phải nghỉ việc nhà nước, chuyển sang chạy Grab để có thời gian 3 – 5 ngày lại đưa 2 mẹ con đi khám và có bao nhiêu tiền 2 vợ chồng đều dành mua hết thuốc cho con.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here