Ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng vẫn còn chưa hoàn thiện như người lớn. Do đó, vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây ra những căn bệnh về tiêu hóa và đường ruột. Căn bệnh mà trẻ nhỏ thường mắc phải hiện nay là chứng rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là những chia sẻ về cách phòng chống khi bé bị rối loạn tiêu hóa mà ba mẹ nên lưu tâm.

1. Biểu hiện khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Trong vô số những căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ em, chứng rối loạn tiêu hóa là dễ gặp nhất. Căn bệnh này đã khiến không ít các ông bố, bà mẹ cuống cuồng đi tìm cách thức chữa trị và phòng chống. Vậy dấu hiệu khi bé bị rối loạn tiêu hóa là gì?

Khi có những triệu chứng cơ bản dưới đây chắc chắn 90% bé bị rối loạn tiêu hóa. Bố mẹ nên chú ý:

  • Da xanh, sắc mặt nhợt nhạt, bé ít đùa giỡn, vui chơi.
  • Táo bón hoặc tiêu chảy, có mùi tanh và sủi bọt.
  • Mất ăn, hay quấy rối trong đêm, chậm tăng cân, sút giảm cân.
  • Bé hay bị ợ, nôn ói.

Vậy bé bị rối loạn tiêu hóa là do đâu? Chúng ta hãy cùng nhau tìm ra câu trả lời.

2. Bé bị rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân gì?

Khi còn nhỏ, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất nhạy cảm, nên bé rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra những căn bệnh về đường ruột và dạ dày. Để biết cách phòng chống và bảo vệ cho trẻ hợp lí. Bố, mẹ cần tìm hiểu kĩ  về những nguyên nhân dưới đây.

Chế độ ăn uống không hợp lí

Hiện nay, có không ít các bà mẹ còn khá vụng về trong chuyện chăm con, cụ thể là khi cho bé ăn, uống. Bạn biết không, nếu cho bé ăn quá no hoặc ăn đồ quá cứng hay những thứ khó tiêu thì bé rất dễ mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa.

Mẹ cần cho bé ăn uống điều độ hợp lí để bé tránh bị rối loạn tiêu hóa
Mẹ cần cho bé ăn uống điều độ hợp lí để bé tránh bị rối loạn tiêu hóa

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, hệ vi sinh của trẻ chưa hoàn thiện đầy đủ, dễ dẫn đến tình trạng suy giảm tiêu hóa (thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn). Đây là điều kiện tốt khiến các vi khuẩn hại phát triển. Thêm vào đó, khi bố mẹ cho bé dùng sữa không tương thích với cơ thể càng khiến cho tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.

Thực phẩm mà bố mẹ nên lưu ý hiện nay chính là sữa bò công thức bé đang dùng. Đây là loại sữa hoàn toàn không phù hợp với cơ thể trẻ nhỏ. Bởi vì sản sinh ra nhiều đạm, béo nên sữa bò khiến bé khó tiêu dẫn đến hình thành nên bệnh rối loạn tiêu hóa.

Hiện nay, Sữa Dê Công thức với đầy đủ các sản phẩm theo từng lứa tuổi. Đây chính là giải pháp tiên tiến và cao cấp nhất dành cho trẻ. Sữa có nhiều ưu điểm tương thích với cơ thể non yếu của bé, nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm. Hơn nữa, đây chính là loại sữa dễ tiêu hóa cho bé, xứng đáng được mẹ tin dùng làm thực phẩm ngăn ngừa chứng rối loạn tiêu hóa ở bé.

Do mẹ cho bé dùng thuốc kháng sinh và có thói quen ăn uống không đúng giờ

Khi trẻ bị bệnh, bố mẹ không biết thường hay cho bé dùng những loại thuốc mua bên ngoài. Bạn biết không, những loại thuốc này thường xuyên kèm theo kháng sinh. Đó chính là nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa. Bởi vì kháng sinh không chỉ diệt vi khuẩn có hại mà nó cũng sẽ giết chết những loại vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột của bé. Vô tình khiến hệ miễn dịch suy giảm, khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Khi bé mắc chứng rối loạn do thiếu lợi khuẩn, bé sẽ không đau bụng hay hành sốt. Tuy nhiên, bé sẽ bị chán ăn, tiêu chảy và đầy hơi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here