Những biến chứng mà ho gà để lại vô cùng nguy hiểm nếu như phát hiện muộn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phụ huynh thường nhầm lẫn giữa ho gà với những căn bệnh đường hô hấp khác dẫn đến việc chủ quan và không có biện pháp can thiệp không kịp thời.

Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến cách phân biệt ho gà với ho thông thường ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Cách phân biệt ho gà với ho thông thường ở trẻ cha mẹ cần lưu ý
Cách phân biệt ho gà với ho thông thường ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà

Ho gà là một căn bệnh do vi khuẩn ho gà ( có tên khoa học là Bordetella pertussis) gây nên, vi khuẩn này thường lây theo đường hô hấp.

Nguyên nhân chính gây bệnh ho gà, chính là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên, sau đó, chúng khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố có tên là Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh.

Vào mùa thời tiết thường xuyên ẩm ướt, không khí không nóng cũng không lạnh là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Cách phân biệt ho gà với ho thông thường
  • Ho gà

Con đã bị cảm lạnh hơn một tuần và bây giờ đang bị các cơn ho hành hạ, có lúc ho nhiều hơn 20 lần trong một hơi. Giữa các cơn, trẻ thấy khó thở, có tiếng ho khúc khắc khi hít vào.Ho gà chính là tên của thủ phạm. Vi khuẩn ho gà sẽ tấn công niêm mạc đường hô hấp, gây viêm nhiễm nặng làm thu hẹp đường hô hấp. Trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ có nhiều nguy cơ mắc ho gà. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh chính là đối tượng có nguy cơ mắc cao nhất. Trẻ nhỏ dưới 6 tháng do chưa đủ sức nên tiếng ho gà cũng không rõ ràng lắm, vì vậy bố mẹ sẽ rất khó phát hiện. Thay vào đó, khi cơn ho có thể kéo dài đến đỉnh điểm là bé sẽ nôn ói, tạm ngưng thở, và môi có thể ngả thành màu tím vì bé không tiếp nhận đủ oxy. Bố mẹ cần gọi ngay cho bác sĩ nếu thấy bé các triệu chứng trên. Trẻ dưới 6 tháng sẽ cần phải nhập viện. Vùng nhiễm trùng sẽ được điều trị bằng kháng sinh, và những người khác trong gia đình cũng cần uống để phòng bệnh và tăng cường hệ miễn dịch, vì ho gà rất dễ lây và khả năng miễn dịch lại bị suy yếu trong vòng năm năm sau khi chủng ngừa.

Cách phân biệt ho gà với ho thông thường ở trẻ cha mẹ cần lưu ý
Cách phân biệt ho gà với ho thông thường ở trẻ cha mẹ cần lưu ý
  • Ho khàn tiếng

Bé nhà mẹ phải đi ngủ với một cái mũi nghẹt nước nhưng may là bé vẫn ngủ yên trong một vài giờ. Đột nhiên, mẹ nghe thấy tiếng ho văng vẳng của bé. Mẹ thấy con đang rất khó khăn trong mỗi nhịp thở của mình. Nguyên nhân là do viêm thanh khí phế quản, một căn bệnh do virus gây viêm ở thanh quản và khí quản. Bệnh này phổ biến nhất là giữa tháng 10 và tháng 3, thường ảnh hưởng đến trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Cơn ho này thường trở nên dịu hơn vào ban ngày nhưng sẽ quay trở lại vào ban đêm. Tiếng ho đôi khi cũng nghe như tiếng thở rít. Một vài trẻ cũng thường mắc bệnh này khi bị cảm lạnh.

  • Ho khò khè, ùng ục

Bé đã bị cảm lạnh vài ngày nay rồi, bây giờ cơn ho của bé trở nên mệt nhoài, nghe hết hơi như tiếng huýt sáo. Hình như bé đang thở nhanh gấp và còn rất dễ cáu kỉnh.Nguyên nhân có thể là viêm phế quản, nhiễm trùng tiểu phế quản. Khi cổ họng sưng lên, đầy chất nhờn thì rất khó thở. Bệnh này thường tấn công các em bé sơ sinh vào mùa đông. Liên hệ bác sĩ nhi khoa ngay nếu con có dấu hiệu khó thở hoặc khó uống.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bố mẹ sẽ có thêm kiến thức trong việc  phân biệt căn bệnh ho với một số bệnh ho thông thường khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here