Chậm tăng cân là biểu hiện rõ rệt nhất của nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ. Nếu cơ thể trẻ không được cung cấp đủ dưỡng chất khiến sức khỏe giảm sút do đề kháng yếu, trẻ dễ mắc bệnh hơn, tình trạng thấp còi trẻ gặp phải ở giai đoạn sơ sinh này sẽ rất khó bù đắp lại giai đoạn sau này. Đặc biệt, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tầm vóc, sức khỏe, tình trạng chậm tăng cân của trẻ còn ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Nghiên cứu của Prosser năm 2005 đã chỉ ra, mức axit amin tự do trong sữa dê chiếm khoảng 66% mức axit amin tự do trong sữa người và cao gấp 3 lần trong sữa bò. Axit amin giúp cung cấp năng lượng cho tế bào nhu mô ruột hoạt động để hấp thu các chất dinh dưỡng. Nghiên cứu của Attaie và cộng sự năm 2000 cho thấy, sữa dê được tiêu hóa tại dạ dày em bé trong 20 phút, trong khi sữa bò phải mất 2 đến 3 giờ.

Đa số các trường hợp bé bú tốt, được cung cấp đầy đủ năng lượng nhưng tăng cân chậm hoặc không đạt tiêu chuẩn chiều cao cân nặng theo độ tuổi, khi thấy bé tăng cân kém, các mẹ thường đổi sữa với hy vọng sẽ cải thiện được tình hình. Nhưng trên thực tế, các mẹ bỉm sữa luôn đau đầu dù có đổi sữa liên tục nhưng tình trạng tăng cân kém của trẻ vẫn không được giải quyết

 

Nguyên nhân mà đa số các mẹ không nhận biết là dù có đổi nhiều sữa nhưng các sản phẩm đều chứa nguồn đạm sữa bò rất khó tiêu hóa và hấp thu, không tương thích với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ. Đạm sữa bò có cấu trúc phân tử lớn, hình thành cục sữa đông cứng trong dạ dày, chứa tỉ lệ cesein alpha S1 cao- là nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ kén bú, quấy khóc, nôn trớ hoặc táo bón khiến trẻ kém hấp thu dinh dưỡng, chậm tăng cân

Sữa dê công thức được mệnh danh là nguồn sữa mát lành, rất dễ tiêu hóa và hấp thu do trong môi trường axit dịch vị của dạ dày, đạm sữa dê công thức tạo thành mảng sữa đông xốp, mềm giúp dễ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa dê còn chứa đầy đủ axit amin thiết yếu, phù hợp với nhu cầu của trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here