Biểu đồ phát triển của trẻ nhẹ cân giúp ích gì cho mẹ khi chăm sóc trẻ?, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay của Love Of Mom nhé.

Mẹ có biết, cân nặng của bé chịu ảnh hưởng của di truyền, sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ. Nhưng các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe nhi khoa cho biết cân nặng của bé lúc mới sinh không phải là điều quan trọng nhất, và sự phát triển và mức độ lên cân theo từng giai đoạn tăng trưởng sau này là điều mẹ cần chú ý. Mẹ cần hiểu rõ hơn về biểu đồ phát triển của trẻ nhẹ cân để từ đó có phương pháp nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Cân nặng của trẻ 12 tháng đầu đời

  • Lúc mới sinh đến 3 tháng: tăng 150-200 gram mỗi tuần.
  • 3 tháng – 6 tháng tuổi: tăng 100-150 gram mỗi tuần.
  • 6 tháng – 12 tháng: tăng 70-90 gram mỗi tuần.

Tại sao phải dùng biểu đồ tăng trưởng cho bé?

Ba mẹ luôn muốn biết con mình phát triển đến đâu để có thể làm mọi thứ hỗ trợ cho bé khi cần. Biểu đồ tăng trưởng có thể dự đoán chiều cao và cân nặng của bé lúc trưởng thành miễn là tốc độ tăng trưởng của bé ổn định. Nếu có sự thay đổi tốc độ tăng trưởng, đột ngột giảm hoặc tăng, thì bạn cần phải xem xét lại xem bé có vấn đề gì không.

Tại sao phải dùng biểu đồ tăng trưởng cho bé
Tại sao phải dùng biểu đồ tăng trưởng cho bé

Biểu đồ tăng trưởng thường cho giá trị trung bình: sự phát triển bình quân của bé cùng tuổi cùng giới, ở cùng quốc gia có cùng cách sống và nguồn dinh dưỡng. Mục tiêu của biểu đồ tăng trưởng là cung cấp phương tiện đánh giá chính xác mỗi bé tăng trưởng có phù hợp giới tính và lứa tuổi hay không. Biểu đồ tăng trưởng màu hồng dành cho bé gái và màu xanh dành cho bé trai. Nếu bé sinh non, tuổi thai và tuổi điều chỉnh của bé cũng được ghi nhận vào biểu đồ.

Nguyên nhân làm cho trẻ không tăng cân

  • Ăn chưa đủ, thiếu chất, bú mẹ không đủ, ăn ít bữa, thức ăn của trẻ nghèo dinh dưỡng, ít thức ăn động vật, đậu đỗ, thiếu dầu mỡ không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển.
  • Ăn tốt nhưng chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều, cần cho trẻ ăn thêm.
  • Trẻ bị mắc một bệnh nào đó nhưng chưa nhận thấy.

Dựa vào biểu đồ phát triển của trẻ nhẹ cân cũng như biết được nguyên nhân vì sao trẻ không tâng cân sẽ giúp mẹ tìm được hướng chăm sóc bé tốt hơn để bé có thể phát triển toàn diện đúng với độ tuổi cũng như giới tính của mình. Mẹ hãy lên thực đơn dinh dưỡng đầy đủ cho bé cũng như hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ trong quá trình chăm sóc con yêu nhé.

Nguyên nhân làm cho trẻ không tăng cân
Nguyên nhân làm cho trẻ không tăng cân

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh đã biết được biểu đồ phát triển của trẻ em nhẹ cân sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của bé. Hãy luôn đồng hành cùng Love Of Mom nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here