fbpx
28 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Ba, Tháng Tám 20, 2019
Home Xử trí khi bé sơ sinh táo bón

Xử trí khi bé sơ sinh táo bón

392 viewsTáo bón
0
0 Comments

Bé nhà tôi được một tháng 10 ngày tuổi, trước đây đi ngoài rất tốt, mỗi ngày tới 8-10 lần, phân hoa cà hoa cải. 6 ngày gần đây, bé rất khó đi ngoài, 2 lần phải thụt.
Bé 2 tháng đã bị táo bón / Bé khó đi ngoài dù ăn nhiều rau củ

Bé bú sữa mẹ là chủ yếu, ngày chỉ bú sữa công thức một lần, có ngày không lần nào. Trước đây bé cũng bú như vậy nhưng vẫn đi ngoài bình thường, phân đi sệt sệt. Có phải con tôi bị táo bón không và tôi nên làm thế nào?

Changed status to publish
0

Chào bạn,

Bé mới hơn một tháng, bạn nên cho con bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, chính sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ vì dễ tiêu hóa và hấp thu. Bé bú sữa mẹ trung bình một ngày có thể đi ngoài 3-5 lần phân hoa cà hoa cải, có mùi hơi chua. Nếu bé ăn sữa bò, số lần đi ngoài ít hơn, có khi chỉ 1-2 thậm chí 3-4 ngày bé mới đi ngoài, phân sệt hoặc thành khuôn, mùi thối.  Gần đây, bé khó đi ngoài thì có khả năng bạn cho bé dùng sữa công thức không phù hợp. Nếu bạn không đủ sữa thì mới cho con ăn thêm sữa công thức, nên đổi sang loại sữa khác để xem bé đi ngoài có tốt hơn không.

Về phía người mẹ, để có nhiều sữa cho con, chế độ ăn của bạn là rất quan trọng, cần đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống nhiều nước bao gồm uống sữa, nước quả, canh, nước lọc… Bạn cần cho con bú đúng cách và đủ thời gian. Bé càng bú nhiều thì sữa mẹ về càng nhiều.

Để tránh táo bón cho con, hằng ngày, bạn có thể xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ vào lúc đói, mỗi lần 5 phút, hai đến ba lần một ngày. Bạn nên tập xi cho bé đi ngoài hàng ngày, không nên lạm dụng thụt cho bé sẽ làm hỏng cơ thắt hậu môn khiến trẻ dễ bị mắc bệnh đi ngoài không tự chủ. Nếu không đỡ, bạn nên cho bé đi khám nhé.

Thạc sĩ, bác sĩ dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi

BV. Nhi Đồng TPHCM

Changed status to publish