Top 13 món đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi vừa học vừa chơi

Đồ chơi thông minh luôn là sự lựa chọn ưu tiên khi phụ huynh mua đồ chơi điều rất quan tâm. Tùy và từng độ tuổi mà có những loại đồ chơi khác nhau trong đó những bộ đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi cũng rất được quan tâm. Bố mẹ cần lựa chọn đồ chơi hợp lý để cho trẻ vừa học vừa chơi, phát triển toàn diện cả về tính cách lẫn tư duy và thể chất. Bố mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể lựa chọn cho bé món đồ chơi phù hợp nhé!

Đặc điểm phát triển trí tuệ của trẻ 6 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi
Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi

Trẻ 6 tuổi là độ tuổi bắt đầu làm quen với việc đi học chính thức. Theo đó, trẻ sẽ bước vào lớp 1 với vô vàn những kiến thức đầu đời. Đây cũng là độ tuổi mà trẻ đang dần phát triển được những nhận thức cá nhân, cảm xúc và biết thể hiện sự yêu ghét, không thích… Do đó, để lựa chọn được món đồ chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi hoàn hảo, phù hợp thì cha mẹ cần nắm rõ được đặc điểm phát triển của trẻ ở giai đoạn này.

Cụ thể, trẻ 6 tuổi sẽ có những sự phát triển trí tuệ dễ dàng nhận thấy như:

Ghi nhớ được các thông tin cá nhân cơ bản của mình và người thân

Trẻ 6 tuổi đã bắt đầu bước vào lớp 1. Thông thường nhiều trẻ đã được học các lớp tiền tiểu học và qua đó đã có thể nhận biết được các chữ số, chữ cái. Đặc biệt bé cũng đã biết tập đọc hay phát âm các từ cơ bản nhất. Chính vì vậy  mà trẻ 6 tuổi đã có thể nhớ được các thông tin cá nhân của mình và người thân như: Tên, tuổi, số điện thoại, nơi ở…

Đây là thời điểm vô cùng thích hợp để cha mẹ giáo dục sớm cho trẻ về sự nguy hiểm, về cách xử lý các tình huống rủi ro cơ bản nhất. Ngoài ra, trẻ cũng đã có thể tiếp cận được với những trò chơi mang tính chất tư duy. Việc ghi nhớ tốt hơn sẽ giúp trẻ hoàn thành thử thách hiệu quả hơn.

Sự khéo léo, độ chính xác của trẻ tăng cao trong nhiều hoạt động

6 năm trưởng thành đầu đời, trẻ đã trau dồi cho mình được nhiều kiến thức và đặc biệt là não bộ đã có sự phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy mà khi vui chơi hay trong nhiều hoạt động thường ngày cha mẹ sẽ thấy được trẻ đã có sự khéo léo hơn, độ chính xác tăng cao hơn. Đó là kết quả xuất tư duy, của trí thông minh của trẻ.

Để giúp trẻ có thể phát triển khả năng tư duy linh hoạt hơn, sự khéo léo cũng như độ chính xác tốt hơn thì cha mẹ có thể tham khảo lựa chọn những loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 6 tuổi để mang đến hiệu quả tốt nhất. Đồ chơi sẽ giúp kích thích tư duy, kích thích các tế bào thần kinh hoạt động mạnh mẽ nhất.

Biết suy nghĩ và trả lời những câu hỏi của người lớn chuẩn xác hơn

Khi nhận thức cũng như suy nghĩ chưa phát triển, trẻ thường sẽ không biết trả lời trước nhiều câu hỏi của người lớn. Tuy nhiên khi trẻ lên 6 tuổi là đã có thể biết suy nghĩ và biết trả lời đúng hoặc gần chuẩn xác các câu hỏi của người lớn một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, vốn từ vựng của trẻ 6 tuổi cũng đã phong phú hơn và đa dạng hơn nên bé sẽ biết sử dụng linh hoạt các từ vựng để trả lời câu hỏi.

Sự kết hợp của trí não sẽ giúp trẻ nhanh chóng nghĩ ra được câu trả lời cho phù hợp. Khi đó, để giúp trẻ có thể phát triển tư duy và trí thông minh tốt nhất cha mẹ có thể lựa chọn các trò chơi, đồ chơi trí tuệ cho trẻ. Việc vừa vui chơi, vừa học sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Trẻ 6 tuổi đã và đang có sự phát triển mạnh mẽ về tư duy và trí tuệ. Trẻ sẽ tiếp cận với rất nhiều kiến thức, bài học về cuộc sống. Chính vì vậy mà việc trang bị những đồ chơi thông minh cho trẻ 6 tuổi sẽ như là một chất xúc tác để trí não, tư duy của trẻ ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.

Đồ chơi thông minh cho trẻ 6 tuổi đem lại những lợi ích gì cho con

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi
Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi

Xem thêm: Đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

Trẻ bước vào tuổi thứ 6 nhiều cha  mẹ thường nghĩ trẻ sẽ phải bắt đầu sự nghiệp học hành “đúng chuẩn” của mình. Từ đó mà thời gian vui chơi, đồ chơi đã được cất gọn vào một bên. Tuy nhiên trên thực tế, trẻ 6 tuổi vẫn là ở độ tuổi học hỏi thông qua hoạt động vui chơi là chính. Việc cho trẻ vào khuôn khổ học tập chỉ nên bắt đầu từ từ. Sự xuất hiện của các loại đồ chơi trí tuệ sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn như:

Tạo ra những khoảng thời gian vui chơi, giải trí bổ ích cho trẻ

Trẻ 6 tuổi nó riêng và trẻ em nói chung hiện nay đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các thiết bị công nghệ như điện thoại, tivi. Sử dụng quá nhiều các thiết bị công nghệ không chỉ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt nhận thức. Thông tin trên thiết bị công nghệ thường khó có thể được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy mà trẻ tiếp cận với các nội dung không phù hợp với độ tuổi sẽ mang đến nhiều điều không tốt.

Việc trang bị những món đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh sẽ giúp trẻ có được khoảng thời gian vui chơi an toàn và ý nghĩa nhất. Thông qua những món đồ chơi trí tuệ trẻ sẽ được thỏa mãn niềm đam mê vui chơi, giải trí của mình và sẽ giảm tối đa được thời gian sử dụng thiết bị công nghệ.

Giúp trẻ phát triển trí não

Những món đồ chơi thông minh sẽ khiến trẻ phải tư duy, suy nghĩ để tìm được lời giải đáp. Đây chính là tiền đề quan trọng để giúp trí não của trẻ phát triển. Mỗi ngày, việc giải đáp được những câu hỏi, trò chơi mà đồ chơi thông minh mang lại sẽ giúp tế bào não có sự phát triển mạnh mẽ.

Tư duy, trí thông minh sẽ được trau dồi từng ngày và dẫn giúp trẻ có được một bộ não hoàn thiện nhất khi lớn lên. Trẻ sẽ trở nên linh hoạt hơn, biết xử lý mọi tình huống xảy ra một cách hiệu quả nhất.

Trau dồi nhiều hơn những kiến thức thực tế

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã cũng như nội dung. Chính vì vậy mà trẻ có thể trau dồi thêm cho mình rất nhiều các kiến thức thực tế ngoài sách vở. Đây chính là một phương pháp giáo dục hiệu quả cho trẻ ở độ tuổi lên 6.

Trẻ sẽ được vừa học vừa chơi với một tinh thần thoải mái và sự hợp tác tốt nhất. Cha mẹ cũng có thể lồng ghép rất nhiều những bài học thông qua các món đồ chơi trí tuệ để trẻ có một hệ thống kiến thức thực tế chuẩn xác nhất. Từ đó giúp trẻ dần hoàn thiện nhận thức của mình một cách tốt hơn.

Nhìn chung, các loại đồ chơi giáo dục còn giúp hỗ trợ việc học tập của trẻ trở nên hiệu quả hơn. Sau bài học trẻ sẽ có thể được ôn lại bài học của mình thông qua các món đồ chơi thú vị. Từ đó giúp trẻ nhớ lâu hơn và giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn với việc học.

Các kỹ năng của trẻ được phát triển một cách tối đa

Những món đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh sẽ khiến trẻ cảm thấy tò mò và muốn khám phá, chinh phục. Khi vui chơi trẻ sẽ phải tập trung, kiên nhẫn để suy nghĩ và giải đáp. Vì vậy mà tính nhạy bén, nhanh nhẹn của trẻ cũng được cải thiện tối đa. Khi vui chơi cùng bạn bè và cha mẹ trẻ cũng được rèn luyện khả năng làm việc nhóm để giúp công việc đạt hiệu quả tốt hơn.

Giúp trẻ biết tự lập

Trẻ muốn vui chơi sẽ phải hoàn thành việc học tập. Từ đó trẻ sẽ biết tự lập, biết tự phân bổ thời gian làm sao cho hiệu quả nhất để có thể vui chơi nhanh chóng hơn. Đặc biệt trẻ còn biết cân bằng thời gian vui chơi ra sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến việc học hay sinh hoạt cá nhân.

Tạo sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ

Xã hội hiện đại hiện nay khiến cha mẹ ngày càng có ít thời gian vui chơi cùng trẻ. Chính vì vậy mà thông qua những món đồ chơi thông minh sẽ giúp cha mẹ và trẻ có được thời gian gắn kết tình cảm. Cha mẹ vui chơi cùng trẻ sẽ không chỉ giúp tình cảm gắn kết mà còn giúp trẻ học hỏi được nhiều điều hơn thông qua giờ vui chơi.

Cha mẹ nên chọn đồ chơi như thế nào để phù hợp với bé 6 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi
Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi

Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 6 tuổi hiện nay cực kỳ đa dạng và phong phú. Cha mẹ sẽ có rất nhiều lựa chọn đồ chơi cho trẻ. Tuy nhiên, phải làm thế nào để có thể lựa chọn được cho bé món đồ chơi thông minh an toàn và mang đến hiệu quả tốt nhất? Dựa vào những tiêu chí sau sẽ giúp bé có được món đồ chơi thông minh hoàn hảo nhất:

Chất liệu

Chất liệu luôn là một tiêu chí quan trọng mà khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi cha mẹ cần lưu tâm. Theo đó, đồ chơi cần phải được làm từ chất liệu an toàn, không độc hại với sức khỏe của trẻ nhỏ. Các thương hiệu đồ chơi uy tín hiện nay đều có những cam kết về chất liệu sản xuất nên cha mẹ sẽ yên tâm hơn khi chọn cho bé.

Hầu hết trên thị trường đồ chơi thông minh đều được làm từ chất liệu nhựa là chủ yếu, ngoài ra còn có chất liệu gỗ, vải… Nếu là nhựa cha mẹ cần lựa chọn đồ chơi làm từ nhựa nguyên sinh ABS, gỗ nguyên sinh để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Độ tuổi

Trẻ 6 tuổi thường sẽ phù hợp với các đồ chơi thông minh, đồ chơi trí tuệ đa dạng. Theo đó mẹ có thể lựa chọn rất nhiều những đồ chơi thông minh như đồ chơi xếp hình, đồ chơi mô hình, đồ chơi đất nặn…

Sở thích

Trẻ lên 6 tuổi đã có thể thể hiện sở thích của mình thông qua lời nói. Do vậy mà trong quá trình lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi cha mẹ có thể trao đổi với trẻ về loại đồ chơi mà trẻ thích. Một món đồ chơi đúng sở thích được tặng vào một dịp đặc biệt chắc chắn sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú.

Giới tính

Trẻ 6 tuổi cũng có thể lựa chọn đồ chơi thông qua giới tính. Trẻ nam và trẻ nữ thường có sở thích khác nhau và các nhà sản xuất cũng mang đến đa dạng các loại đồ chơi phù hợp với giới tính để tạo sự thích thú cho trẻ.

Mục đích chơi: Những loại đồ chơi thông minh hiện nay đều có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Theo đó, sẽ có đồ chơi đáp ứng những nhu cầu vui chơi, giải trí thông thường của trẻ và cũng có đồ chơi mang ý nghĩa giáo dục. Cha  mẹ có thể lựa chọn đa dạng loại đồ chơi để mang đến hiệu quả tốt nhất cho trẻ.

Top 13+ sản phẩm đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi đáng mua nhất hiện nay

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi
Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi

Xem thêm: Đồ chơi xúc xắc cho bé

Đồ chơi thông minh giúp trẻ 6 tuổi phát triển toàn diện về trí não, tư duy, trí thông minh, cảm xúc, nhận thức… Do vậy mà việc lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho trẻ là điều cần thiết. Vậy nên lựa chọn đồ chơi thông minh nào cho trẻ 6 tuổi phù hợp nhất? Gợi ý sau đây sẽ giúp cha mẹ có được lựa chọn hoàn hảo:

 • Đồ chơi mô hình: Những loại đồ chơi mô hình thường được rất nhiều trẻ 6 tuổi yêu thích. Theo đó, cha mẹ tùy vào sở thích, giới tính mà có thể lựa chọn nhiều mô hình với chủ đề như: Xe cô, siêu nhân, búp bê, ngôi nhà, cây cối…
 • Đồ chơi đất nặn: Đối với đồ chơi đất nặn các bạn nhỏ 6 tuổi sẽ được thỏa sức sáng tạo nên những  hình thù độc đáo nhất, ấn tượng nhất. Từ đó giúp phát triển trí tưởng tượng hiệu quả.
 • Đồ chơi xếp hình Lego: Lego đã trở thành ước mơ của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và nhất là các bạn nhỏ 6 tuổi thì bạn nào cũng đều yêu thích những bộ xếp hình Lego. Trẻ 6 tuổi đã có thể lắp Lego với kích thước miếng ghép nhỏ và độ khó cao.
 • Đồ chơi rubik: Những khối rubik với nhiều kích thước khác nhau sẽ giúp trẻ 6 tuổi có thể trau dồi khả năng tư duy, trí thông minh vô cùng hiệu quả.
 • Đồ chơi cờ: Cha mẹ cũng có thể lựa chọn đa dạng các đồ chơi cờ như cờ vua, cờ tỷ phú, cờ uno, cờ cá ngựa… Tất cả chúng đều giúp trẻ 6 tuổi trau dồi được rất nhiều kiến thức và trí tuệ vượt trội.
 • Đồ chơi dân gian: Những bộ đồ chơi dân gian như ô ăn quan, bộ banh đũa… sẽ giúp trẻ có được những trải nghiệm thú vị về các trò chơi thời xưa. Và tất nhiên chúng cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ.
 • Đồ chơi thú bông: Những con thú bông tưởng như vô tri vô giác nhưng lại giúp trẻ 6 tuổi nhận được rất nhiều những lợi ích bất ngờ. Theo nhà tâm lý học tại New York Paul Donahue cho rằng những con thú nhồi bông sẽ là một công cụ hiệu quả để giúp trẻ phát triển và hoàn thiện cảm xúc.
 • Đồ chơi âm nhạc: Những đồ chơi thông minh có phát nhạc cũng là một trong những loại đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi được yêu thích nhất. Trẻ khi chơi nhạc cụ sẽ được phát triển sự kết hợp giữa vận động thô và trí não để sáng tạo ra những bản nhạc độc đáo.
 • Xe điều khiển từ xa chạy trên địa hình: Những bộ đồ chơi thông minh cho trẻ giai đoạn 6 tuổi cũng cần phải nhắc đến những chiếc xe điều khiển địa hình. Đây là một món đồ chơi ngoài trời rất thú vị và rất được các bé trai yêu thích, có rất nhiều mẫu với nhiều mức giá khác nhau, tùy vào tài chính mà bạn có thể lựa những mẫu phù hợp với túi tiền.Những trò chơi ngoài trời luôn giúp cho trẻ hòa nhập và phát triển trí não rất tốt với không gian thiên nhiên. Sự điều khiển khéo léo phải có sự tập trung và điều chỉnh hướng đi của xe ở những địa hình khó cũng góp phần tăng khả năng tư duy, sự tập trung.
 • Bảng học đa năng vừa tập viết vừa ghép hình. Giai đoạn 6 tuổi trẻ cũng bắt đầu vào lớp 1, giai đoạn mà trẻ đang bắt đầu học chữ và số. Ở độ tuổi này bạn cũng nên chọn những bộ đồ chơi mang tính chất vừa học vừa chơi sẽ rất phù hợp. Việc vừa chơi vừa học sẽ giúp cho trẻ tiếp thu tốt hơn rất nhiều. Với một chiếc bảng viết đa năng không chỉ giúp cho trẻ học cách viết chữ, viết số mà còn giúp con bạn ghép những con số hoặc chữ với tính năng nam châm trên tấm bảng. Bảng được thiết kế với 2 mặt để trẻ có thể viết bảng hoặc ghép nam châm. Bảng đa năng sử dụng chất liệu gỗ gắn trên một khung có thể xoay mặt dễ dàng cho trẻ sử dụng khi viết bảng hay ghép chữ. Ngoài ra phía trên còn được gắn thêm những bộ đếm và các phép tính đơn giản, bảng dễ dàng gấp lại và di chuyển ở những vị trí khác nhau trong nhà.
 • Đồ chơi ghép tranh nâng cao sự tập trung: Ghép tranh cũng là một trò chơi giúp trẻ phát triển thông minh, với những bộ ghép tranh giúp cho trẻ rèn luyện khả năng kiên trì cũng như sự tập trung của trẻ. Giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic, phát triển giác quan tìm kiếm và lựa chọn những mảnh ghép phù hợp. Tùy vào từng cấp độ sẽ có những bộ lắp ghép khác nhau, số lượng chi tiết càng nhiều thì mức giá sẽ càng cao. Khi trẻ ở giai đoạn 6 tuổi bạn có thể lựa chọn những bộ ghép ở cấp độ vừa phải với những bức tranh về các loài động vật hay những bộ phim hoạt hình yêu thích của trẻ. Những bức tranh ghép thường sử dụng chất liệu gỗ hoặc giấy cứng, thường nhất là giấy cứng. Những bộ tranh ghép bạn có thể dễ dàng mua trên các trang TMĐT, trên đây sẽ có mức giá vừa phải với tài chính của mình. Trước khi mua bạn cũng nên xem đánh giá của người dùng về sản phẩm đó.
 • Đồ chơi xếp gạch bằng gỗ sáng tạo. Tương tự như bộ trò chơi xếp gạch trên những máy chơi game, với bộ trò chơi xếp gạch được làm từ gỗ giúp cho trẻ phát triển khả năng tư duy logic để có thể tìm và chọn những mảnh ghép phù hợp sao cho có thể xếp chúng vào trong một khung gỗ hình chữ nhật. Không chỉ là những bộ xếp vào hộp gỗ mà hiện nay trên thị trường còn có những mẫu xếp gạch như một bức tranh hay xếp những mẫu gạch cân bằng, mỗi khối gạch điều có các màu sắc cũng như hình dáng và kích thước khác nhau.

Ngoài những đồ chơi trên thì cha mẹ cũng có thể tham khảo lựa chọn một số đồ chơi thông minh khác cho trẻ như: Đồ chơi domino, đồ chơi xếp hình gỗ, đồ chơi rút gỗ, đồ chơi đếm số, đồ chơi hình ảnh… Mỗi ứng dụng sẽ đem đến cho bé những bài học bổ ích và rất nhiều trò chơi giáo dục giúp con phát triển tư duy, ngôn ngữ toàn diện.

Những lưu ý khi cho bé 6 tuổi chơi đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi
Đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi

Chơi đồ chơi thông minh mang đến vô vàn những lợi ích tuyệt vời cho trẻ. Nhưng để giúp trẻ vừa học vừa chơi hiệu quả và bổ ích, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Cha mẹ có sự hướng dẫn cho trẻ đối với các trò chơi khó: Đối với những đồ chơi mang đến nhiều thử thách cha mẹ nên hướng dẫn trẻ để giúp trẻ cảm thấy hào hứng và thích thú hơn.
 • Không nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ: Chỉ nên lựa chọn 1 – 2 món đồ chơi để trẻ có thể khám phá hết chúng. Cha mẹ có thể gợi ý trẻ đổi đồ chơi với bạn để có thể học thêm tích tiết kiệm mà vẫn có thể khám phá nhiều đồ chơi mới.
 • Dạy trẻ ý thức giữ gìn: Đồ chơi cũng như người bạn, do vậy trẻ chơi cần có ý thức giữ gìn và bảo quản.
 • Cha mẹ nên chơi cùng trẻ: Đồ chơi thông minh sẽ phát huy hết tác dụng nếu cha mẹ đồng hành cùng trẻ trong những giờ vui chơi.
 • Dạy trẻ biết thu dọn đồ chơi: Sau khi chơi xong, cha mẹ nên giáo dục trẻ việc dọn dẹp và cất đồ chơi ở những nơi đúng quy định.

Để mua được những món đồ chơi dành cho bé 6 tuổi vừa an toàn vừa giúp bé phát triển trí thông minh mà giá thành lại vừa phải, phù hợp với túi tiền thì bố mẹ có thể khảo bài viết trên. Qua đó Như tình yêu của mẹ mong muốn các bố mẹ có đủ kiến thức cần thiết để nuôi dạy con mình phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ một tương lai tươi sáng.

Bài viết liên quan: 

Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi

Đồ chơi học tập cho bé

Đồ chơi vận động cho bé

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *