13 đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi giúp phát triển trí tuệ toàn diện

Đồ chơi là người bạn đồng hành không thể thiếu của trẻ nhỏ. Chúng không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Nhất là những trẻ ở giai đoạn đầu đời 1 tuổi rất cần những món đồ chơi bổ ích có thể giúp tăng cường nhận thức, phát triển trí thông minh vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đây cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Để có thể lựa chọn được cho bé nhà mình đồ chơi thông minh thích hợp cho bé 1 tuổi nhất thì cha mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đồ chơi thông minh là gì

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi 
Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Đồ chơi thông minh là món đồ chơi mà bản thân nó đã có tính năng thông minh, được kết hợp cùng với nhiều yếu công nghệ tiên tiến, hiện đại. Cụ thể hơn là loại đồ chơi thông minh cho bé này có nhiều cách chơi và có khả năng tương tác với người sử dụng như các loại đồ chơi có thiết bị cảm ứng, điều khiển,… Đồ chơi thông minh là những món đồ chơi nhằm nâng cao trí tuệ cho người sử dụng. Thông qua những món đồ chơi này, người chơi có thể sáng tạo và phát triển trí thông minh, tư duy logic, rèn luyện tính kiên trì, tập trung,…

Ở trong phạm vi bài viết này, chúng tôi nhắc đến đồ chơi thông minh dựa trên quan điểm này. Đồ chơi thông minh còn được gọi với những cái tên như đồ chơi trẻ em thông minh, đồ chơi rèn luyện trí tuệ, đồ chơi giáo dục,…Một món đồ chơi giúp thông minh không có nghĩa là chúng phải đắt tiền hay gắn liền với các thiết bị điện tử. Bạn không nên để trẻ tiếp xúc trực tiếp với các món đồ điện tử quá lâu, bởi vì chúng thật sự không tốt cho sự phát triển bộ não của bé yêu.

Lợi ích của đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Rất nhiều bố mẹ vẫn băn khoăn vì sao đồ chơi thông minh lại quan trọng với trẻ em? Hay đồ chơi thông minh có ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của các bé? Sau đây là 4 lợi ích tuyệt vời của món đồ chơi thông minh dành cho các bé:

 • Đồ chơi thông minh cho bé tự khám phá cuộc sống, phát triển nhận thức tốt hơn: Rất nhiều loại đồ chơi thông minh sẽ mô phỏng lại các sự vật, công việc trong thực tế để giúp các bé bước đầu khám phá và nhận thức được cuộc sống xung quanh. Điều đó sẽ góp một phần nhỏ làm nền tảng sau này cho bé khi lớn lên
 • Đồ chơi thông minh cũng giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng, thể chất và trí tuệ: Ví dụ như đồ chơi đồ chơi bác sĩ, nấu ăn, đồ chơi âm nhạc…sẽ đòi hỏi ở bé có sự phối hợp giữa tư duy và các bộ phận chân, tay, điều đó sẽ giúp các bé rèn luyện được tư duy nhanh nhạy, sự khéo léo để phản ứng với những tình huống xảy đến trong quá trình chơi
 • Đồ chơi thông minh giúp bé vui chơi, giải trí tốt hơn: Một chức năng của bất kỳ món đồ chơi trẻ em có chức năng là giúp trẻ vui chơi, giải trí. Các loại đồ chơi thông minh từ màu sắc, âm thanh sẽ hấp dẫn và giúp các bé vui chơi thích thú hơn.
 • Đồ chơi trí tuệ giúp trẻ phát triển cả trí tuệ và tư duy sáng tạo: Các món đồ chơi thông minh cho bé có một đặc điểm đó là không có một quy tắc chơi cụ thể nào, nên trẻ có thể thỏa sức sáng tạo, tự nghĩ ra các trò chơi với đồ chơi thông minh, sáng tạo ra cách chơi của riêng minh. Điều đó sẽ rất tuyệt vời cho sự phát triển trí não của bé.

Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi 
Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Xem thêm: Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi

Đồ chơi thông minh cho trẻ phải an toàn

Đồ chơi là vật trẻ tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất. Vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe của bé, ba mẹ cần chú ý đến chất liệu của đồ chơi không chứa các chất độc hại, thiết kế tinh tế, không sắc nhọn. Khi chọn đồ chơi bố mẹ nên chọn những loai đồ chơi có chất liệu sau nhé:

 • Chất liệu nhựa: gân như các loại đồ chơi trên thị trường đều được sử dụng chất liệu. Nhựa được được sử dụng là ABS không có chất BPA nên rất an toàn cho trẻ, bền và nhẹ.
 • Chất liệu gỗ: sử dụng gỗ tự nhiên, độ an toàn cao, dạng nguyên khối kích thước lớn nên không sợ trẻ cho vào miệng. Được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé. Tuy nhiên, những sản phẩm làm từ gỗ thường có giá cao hơn so với nhựa.
 • Chất liệu Inox: rất ít sử dụng, thường thấy trong những sản phẩm như đồ chơi nấu ăn
 • Chất liệu vải: sử dụng cho các sản phẩm như thú bông, hay sách vải và những loại đồ chơi dùng vải. Do là vải nên rất dễ thấm nước và phải vệ sinh thường xuyên.

Hỗ trợ phát triển cho bé 1 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi 
Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Lựa chọn đồ chơi không chỉ là mua những bộ đồ chơi để trẻ có thể vui chơi mà bạn phải chọn những mẫu vừa chơi mà vẫn phải giúp trẻ phát triển trí não và thể chất. Đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não như những bộ đồ chơi xếp hình, thả hình khối, sách đồ chơi âm nhạc…Những mẫu đồ chơi này sẽ rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy kích thích thính giác, phân biệt màu sắc và nhận biết thế giới xung quanh. Đồ chơi giúp trẻ phát triển thể chất như những bộ đồ chơi xe đẩy tập đi, quả bóng, thả hình khối, xe đồ chơi…Những bộ đồ chơi sẽ giúp trẻ phát triển hệ vận động giúp cho tay và chân của bé trở nên cứng cáp hơn. Trẻ có thể rèn luyện khả sự phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và tay

Giá thành sản phẩm

Tiêu chí cuối cùng để bạn quyết định có nên chọn sản phẩm đó không là giá. cho dù bạn chọn được một bộ đồ chơi ưng ý cho trẻ, nhưng giá lại quá cao thì bạn cũng nên suy nghĩ lại và lựa chọn một loai đồ chơi phù hợp có mức giá thấp

Gợi ý những đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi 
Đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi

Xem thêm: Đồ chơi đất nặn cho bé

 1. Xếp hình Lego, xếp hình Puzzle: Nhắc đến đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi là phải kể đến đồ chơi xếp hình. Trẻ chơi xếp hình giúp kích thích não bộ, phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo, logic, phối hợp tay mắt…Con sẽ có óc quan sát chi tiết hình thành khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Đặc biệt là rèn luyện cho con tính kiên trì nhẫn nại. Do đó, xếp hình là món đồ chơi thông minh rất đáng để ba mẹ đầu tư cho con.
 2. Xe đồ chơi: Bé có thể điều khiển xe di chuyển theo hướng bé muốn. Ngoài ra còn có những chiếc xe chạy trớn được lên dây cót bằng cách kéo về phía sau rồi buông tay để xe tự chạy. Món đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi này giúp bé vận động cơ thể tốt hơn. Đặc biệt là đối với những chiếc chạy bằng trớn. Khi chơi, bé cần dùng tay để di chuyển chiếc xe và với những chiếc xe kéo đà chạy, bé phải đứng dậy, đuổi theo để lấy xe về chơi tiếp – đây là cách giúp bé vận động cơ bản tốt nhất.
 3. Đồ chơi gỗ: Đồ chơi bằng gỗ vừa an toàn, bảo vệ môi trường và cũng rất thú vị để bé chơi cùng. Đó có thể là bảng chữ cái bằng gỗ, các nhạc cụ mini như Xylophone (mộc cầm), lục lạc… Bé được phát triển cả về thể chất lẫn tư duy tùy theo các loại đồ chơi gỗ khác nhau. Khi ấy, các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác cũng phát triển vượt trội hơn.
 4. Đồ chơi lắp ráp: Có nhiều loại đồ chơi lắp ráp nhưng nổi tiếng và được các bé yêu thích nhất vẫn là xếp gạch Lego. Nhiệm vụ của người chơi là ghép các miếng gạch lại với nhau và tạo nên hình dạng bất kỳ mà bé thích hoặc bé có thể ghép hình theo mẫu. Bé được phát triển khả năng sáng tạo tối đa thông qua món đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi này. Bé phải liên tục tưởng tượng và hình dung cũng như nhận định miếng gạch nào phù hợp để ghép với nhau, miếng ghép nào bị sai,… trong quá trình lắp ghép để tạo thành hình hoàn chỉnh.
 5. Đồ chơi âm nhạc: Đồ chơi âm nhạc là dạng dụng cụ phát ra tiếng nhạc như lục lạc, máy tính bảng đồ chơi, đàn piano cho bé,… Bé có thể cầm và lắc hay nhấn vào các nút trên bộ đồ chơi để phát ra tiếng nhạc. Các loại đồ chơi này có tác dụng trong việc kích thích thính giác ở trẻ. Bé sẽ được rèn luyện khả năng cảm âm và khả năng cầm, nắm, bấm vào để các vật phát ra tiếng nhạc.
 6. Thú nhồi bông: Với đủ loại hình dạng và kích cỡ, thú nhồi bông có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như những con thú nhỏ để trang trí, những con thú vừa để trẻ chơi đùa và những con thú cực lớn để trẻ ôm vào lòng. Việc ôm ấp một vật mềm mại sẽ tạo cho bé cảm giác ấm áp, an toàn khi có bạn đồng hành. Món đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi này đóng vai trò như một người bạn trung thành luôn lắng nghe bé chia sẻ, khiến bé yên tâm hơn khi biết rằng bên cạnh luôn có người để dựa vào.
 7. Xe đẩy tập đi: Xe đẩy tập đi có 2 loại. Một là loại có tay cầm, bé sẽ vịn vào tay cầm để đẩy chiếc xe. Hai là loại khung xe hình chữ U, bé sẽ ngồi vào trong chiếc xe và dùng hai chân để cơ thể cùng chiếc xe di chuyển. Dạng xe này này giúp đôi chân con vững vàng và nhanh nhẹn hơn khi di chuyển. Bên cạnh đó, xe đẩy tập đi còn hỗ trợ bé phối hợp tốt giữa chân và tay khi tay cần cầm vào thanh vịn để tạo thế cho chân bước đi.
 8. Gương đồ chơi: Như một chiếc gương bình thường, gương đồ chơi chỉ khác về hình dạng bên ngoài khi được tạo hình thân thiện với bé hay mặt sau của gương có dán sticker các nhân vật hoạt hình để tạo sự thích thú ở trẻ. Bé được rèn luyện kỹ năng quan sát, nhận diện gương mặt khi chơi món đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi này.
 9. Rối tay: Rối tay được làm bằng vải, có lỗ ở một đầu để nhét tay vào và được thiết kế với những nhân vật hoạt hình rất đáng yêu. Bé có thể phát triển kỹ năng sáng tạo khi tự do viết nên kịch bản câu chuyện cho riêng mình rồi trình bày và biểu diễn thông qua những con rối.
 10. Đồ chơi lục lạc: Đồ chơi lục lạc thường có màu sắc dễ thương, hình dáng ngộ nghĩnh. Đặc biệt lục lạc phát ra âm thanh vui nhộn nên bé nào cũng thích mê. Loại đồ chơi này có tác dụng kích thích thị giác, giúp bé tăng cường sự tập trung, lắng nghe và phản xạ tốt với âm thanh.
 11. Mèo Thông Minh Cho Bé: Mèo cảm ứng thông minh biết nói là mô hình đồ chơi phát nhạc cho bé. Chúng được thiết kế theo hình một chú mèo đáng yêu, ngộ nghĩnh. Đặc biệt, chú mèo này có khả năng phát lại lời nói hay âm thanh bên ngoài. Theo những nghiên cứu khoa học, âm thanh chính là yếu tố giúp kích thích sự hoạt động linh hoạt của não bộ con. Chúng giúp con nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ và sáng tạo hiệu quả. Chắc chắn đây sẽ món đồ chơi khiến các bé cảm thấy vui vẻ và thích thú nhất.
 12. Đồ Chơi Quầy Bán Hàng Ngộ Nghĩnh: Lắp ráp là mô hình đồ chơi cho bé 1 tuổi giúp bé phát triển trí thông minh và khả năng ứng biến linh hoạt. Các hoạt động lắp ráp giúp não bộ con phải hoạt động liên tục, điều này giúp kích thích sự tò mò và độ nhạy bén của trí não con. Bộ đồ chơi quầy bán hàng vui nhộn là mô hình đồ chơi như thế. Sản phẩm giúp bé cải thiện trí nhớ và phát triển tư duy của bé trong giai đoạn này. Sản phẩm có thiết kế đẹp mắt và được cấp phép an toàn cho trẻ em.
 13. Bộ Đồ Chơi Bóng Sắc Màu: Ở độ tuổi 1 tuổi các con sẽ bị ấn tượng bởi những bộ đồ chơi đầy màu sắc. Chính vì thế, bộ bóng màu sắc là gợi ý tiếp theo dành cho bố mẹ. Bé sẽ có cảm giác như được hòa mình vào một khu vui chơi mini tại nhà. Không những đem lại cho bé cảm giác vui chơi thoải mái, bộ đồ chơi bóng sắc màu còn giúp con có thể nhận diện được màu sắc thông qua các trái bóng một cách dễ dàng.

Mỗi giai đoạn phát triển của bé đều được gắn bó với những loại đồ chơi khác nhau phù hợp với sở thích, tính cách cũng như độ tuổi của trẻ. Đối với trẻ 1 tuổi, não bộ của trẻ đã hoàn thiện và có thể tiếp thu nhiều kiến thức mới, bởi thế việc chọn đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi là rất quan trọng. Hy vọng rằng 13 đồ chơi mà Như tình yêu của mẹ giới thiệu trên đây sẽ giúp bố mẹ chọn được cho bé nhà mình đồ chơi phù hợp nhất.

Bài viết liên quan:

Đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

Đồ chơi vận động cho bé

Quà tặng thôi nôi cho bé trai ý nghĩa

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *