15 loại đồ chơi học tập dành cho bé vừa học vừa chơi phát triển trí tuệ

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình thông minh, học giỏi. Vì vậy rất nhiều người đã sớm đầu tư cho con học tập ngay từ khi còn nhỏ. Một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển trí thông minh và học tập tốt hơn chính là thông qua những loại đồ chơi. Trong việc giáo dục trẻ nhỏ, đồ chơi đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.

Đối với trẻ nhỏ, đồ chơi không chỉ là vật để thỏa mãn ham vui của trẻ, mà nó còn kích thích sự tò mò và học hỏi của trẻ. Đồ chơi học tập mang đến những lợi ích thiết thực đối với sự phát triển trí não của các bé. Vậy nên nếu ba mẹ nào vẫn còn băn khoăn không biết chọn cho bé nhà mình những món đồ chơi học tập nào phù hợp thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đồ chơi học tập là gì

Đồ chơi học tập cho bé
Đồ chơi học tập cho bé

Những sản phẩm đồ chơi học tập đều là những mẫu đồ chơi được thiết kế một cách đặc biệt, nó không chỉ mang tính chất là một món đồ chơi ở góc học tập trẻ em, mà đồ chơi học tập còn giúp các bé học được nhiều kiến thức bổ ích. Hầu hết đa số bài học đầu đời của bé đều phải thông qua từ các trò chơi thời thơ ấu, vì vậy chúng ta cần phải lựa chọn một cách thật kỹ những món đồ chơi mang lại cho bé thêm nhiều cơ hội học tập và vui chơi thú vị. Quan trọng hơn hết là từ những món “đồ chơi học tập cho bé” mà bạn chọn phải giúp bé phát triển được tối ưu về trí lực và dần dần hình thành nhân cách tốt khi trưởng thành.

Nhóm đồ chơi này có nhiệm vụ chủ yếu là giáo dục và phát triển trí tuệ cho trẻ em. Những gì bố mẹ dễ bắt gặp nhất ở chúng chính là những bộ đếm số, bảng chữ cái tiếng Việt và cả tiếng Anh, vì con số và mặt chữ chính là 2 yếu tố sơ khai nhất trong công cuộc bắt đầu học tập của bất cứ trẻ nhỏ nào. Bé thường xuyên phải sử dụng đến tay để tương tác với các chữ cái hay con số, bé tập cầm nắm, di chuyển và sắp xếp lại chúng cho đúng vị trí, điều này giúp tăng độ linh hoạt của đôi bàn tay trẻ.

Những đồ chơi đề cao tính chất học tập và giáo dục như trên đều có thể khiến tư duy của bé bước đầu được hình thành và phát triển tốt hơn. Ngoài ra sau một thời gian bố mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên với mức độ ghi nhớ của bé đấy, vì đồ chơi học tập còn giúp bé phát triển kỹ năng ghi nhớ rất nhanh khi thường xuyên phải sắp xếp lại các chữ cái hay con số.

Công dụng của đồ chơi học tập với sự phát triển của trẻ

Đồ chơi học tập cho bé
Đồ chơi học tập cho bé

Đồ chơi học tập giúp trẻ em sớm tiếp cận với những kiến thức cơ bản.

Đây chính là công dụng thứ nhất của loại đồ chơi này. Chỉ cần nghe tên gọi thì chúng ta cũng đủ đoán được lợi ích tốt nhất mà những đồ chơi này mang lại chính là kiến thức liên quan đến việc tiếp cận trên con đường học tập đầu đời của các bé.

Đồ chơi học tập giúp trẻ ghi nhớ thêm hiệu quả.

Cách đơn giản nhất để giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ ngay từ nhỏ chính là cho bé được chơi cùng các món đồ chơi học tập. Khi bé chơi cùng các đồ chơi học tập hàng ngày vô tình những tri thức nhỏ hiện trên đồ chơi sẽ lặp đi và lặp lại xuất hiện hàng ngày trong đầu trẻ, tạo ra một lối mòn giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ thêm hiệu quả hơn. Cha mẹ hãy để ý khi bé thường xuyên vui chơi cùng đồ chơi học tập, bé sẽ ghi nhớ rất tốt các chữ cái, con số hay cả tiếng Anh in trên thẻ đồ chơi…

Đồ chơi học tập giúp trẻ tư duy tốt hơn.

Đồ chơi học tập thường phải kết hợp với rất nhiều kiểu dáng đồ chơi giúp cho các bé vừa học tập lại vừa vui chơi và phát triển tư duy sáng tạo. Chẳng hạn như các đồ chơi khối hình in chữ cái, con số bé vừa học tập nhưng vừa sắp xếp theo nhiều hình dáng khác nhau mà bé yêu thích. Hay đồ chơi kết hợp với những chữ cái kèm theo các hình ảnh minh họa đi kèm giúp các bé dễ dàng trong việc ghi nhớ và tư duy liên tưởng hiệu quả…

Lợi ích khi cho trẻ chơi đồ chơi học tập

Đồ chơi học tập cho bé
Đồ chơi học tập cho bé

Xem thêm: Đồ chơi thể thao cho bé

 • Lợi ích thư giãn: Mục đích cơ bản nhất của những đồ chơi này là giúp trẻ được thư giãn, giải trí. Với các màu sắc bắt mắt, âm thanh thú vị trẻ sẽ luôn luôn có được cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Và đồ chơi học tập hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn thế.
 • Kích thích các giác quan của trẻ: Đồ chơi học tập đã phải nghiên cứu rất kỹ trước khi sản xuất ra được các sản phẩm, từ màu sắc, âm thanh cho đến kích thước, khối lượng và cách chơi để đảm bảo được mọi chi tiết đều là hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt là về giác quan, độ tuổi cho trẻ chơi đồ chơi cũng là độ tuổi trẻ đang phát triển thêm về giác quan nhận biết mạnh mẽ, nên màu sắc và âm thanh của những món đồ chơi phải được tính toán rất kỹ để phù hợp với trẻ.
 • Giúp trẻ học tập về cách giải quyết vấn đề: Các món đồ chơi học tập thường có khả năng hỏi – đáp cho trẻ, bắt buộc trẻ phải phản xạ lại thì mới có thể “thắng cuộc”. Chẳng hạn, bộ trò chơi về các khối hình, trẻ phải tìm ra được đúng khối hình dựa theo hình dạng và màu sắc gợi ý để nhét chúng vào đúng các chỗ trống thích hợp. Điều này bắt buộc trẻ phải suy nghĩ, chọn lựa giữa các khối hình hoặc thử từng khối và các chỗ trống đến khi phù hợp. Kết quả là trẻ được sẽ rèn luyện thêm các kỹ năng giải quyết vấn đề và cả tính kiên nhẫn. Với cách giáo dục trẻ bằng đồ chơi học tập này sẽ giúp trẻ tiếp thu những bài học một cách sinh động, tự nhiên và dễ hiểu nhất.
 • Giúp trẻ thông minh hơn với đồ chơi học tập: Giáo dục trẻ bằng những món đồ chơi không thể nào phát huy hết tác dụng nếu không có thêm những sự hỗ trợ đắc lực từ quý phụ huynh. Để con có được cơ hội vui chơi một cách thỏa thích mà vẫn nâng cao được trí tuệ, cha mẹ nên cùng nhau chơi với con, dạy con học bằng đồ chơi,… Chính lúc có cha mẹ cạnh bên là lúc con vui học nhất, con thông minh nhất.
 • Cung cấp cho trẻ thêm những kiến thức mới: Các món đồ chơi học tập mục đích sâu xa là cung cấp cho trẻ kiến thức hay khả năng nhận biết một vấn đề nào đó qua hoạt động chơi thú vị. Mỗi món đồ sẽ có các tác dụng riêng, bài học riêng mà trẻ cần phải tự khám phá và ghi nhớ. Chẳng hạn như trò chơi với các khối hình, không cần bạn phải dạy trước cho trẻ về hình là gì, khối là gì, các khối như thế nào? Trẻ sẽ phải tự dùng giác quan, cảm nhận để ghi nhớ các đặc điểm về những hình khối đó trong trò chơi của mình. Hay các trò chơi về động vật, trẻ cũng sẽ biết thêm được rất nhiều loài vật dễ thương qua việc chơi,… Việc giáo dục trẻ nhỏ bằng đồ chơi ngày càng phổ biến và trên thị trường đồ chơi cũng có rất nhiều loại, kiểu dáng và màu sắc rất khác nhau vì vậy các bậc cha mẹ nên cân nhắc để chọn món đồ chơi học tập phù hợp với con mình.

Hướng dẫn mua đồ chơi học tập tốt nhất dành cho bé

 • Bắt đầu với một bộ đồ chơi nhỏ và sau đó tăng dần ngân hàng đồ chơi của bé. Trưng bày quá nhiều đồ chơi cùng một lúc cho em bé có thể áp đảo chúng, và chúng có thể không thể gặt hái được tất cả lợi ích của mỗi đồ chơi.
 • Khi em bé lớn lên, nhu cầu và lựa chọn của chúng cũng thay đổi. Thay thế đồ chơi khi bé lớn lên. Lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé.
 • Một số đồ chơi có nghĩa là phát triển cùng với em bé, điều đó có nghĩa là tiện ích của đồ chơi cũng tăng lên khi em bé của bạn lớn lên. Mua đồ chơi như vậy giống như một khoản đầu tư dài hạn.
 • Không phải tất cả các đồ chơi tự xưng là “giáo dục” đều tốt và phù hợp với con của bạn. Luôn cố gắng hiểu làm thế nào đồ chơi sẽ giúp bé phát triển và sau đó mua nó

Top 15+ đồ chơi học tập dành cho bé vừa học vừa chơi

Đồ chơi học tập cho bé
Đồ chơi học tập cho bé

Bộ tìm chữ cái tiếng việt

Nhằm giúp bé học chữ cái dễ dàng và hiệu quả hơn, bộ đồ chơi tìm chữ cái là một lựa chọn phù hợp và hoàn hảo. Với màu sắc sinh động, trẻ sẽ có hứng thú hơn với việc học tiếng Việt, và càng thích hơn nếu học cùng cha mẹ.

Mô hình lắp ráp

Lắp ráp là một hoạt động vui chơi thường thấy ở trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển trí não và khả năng phán đoán. Với nhiều chi tiết nhỏ, trẻ sẽ dùng để ghép chúng lại thành một ngôi nhà, chiếc xe hay robot. Từ đây, trẻ sẽ hình thành tư duy sáng tạo, nâng cao khả năng sắp xếp, xử lý vấn đề của mình.

Cha mẹ có thể lựa chọn các mô hình lắp ráp phù hợp với lứa tuổi và sở thích của các con. Một trong các thương hiệu nổi tiếng cho mô hình đồ chơi lắp ráp là Lego – hầu như trẻ em nào cũng sẽ biết.

Toán học giải trí

Thông qua mô hình toán học thông minh bằng gỗ, tư duy trẻ sẽ được phát huy tối ưu, khả năng tính toán của trẻ sẽ được cải thiện trong thời gian ngắn. Cha mẹ có thể dành thời gian vui chơi và dạy các con về những phép tính cơ bản trước khi vào cấp 1.

Bộ đồ chơi nhà bếp

Bộ đồ chơi nhà bếp
Bộ đồ chơi nhà bếp

Đây là trò chơi phù hợp với các bé gái thích phụ bếp với mẹ. Hoạt động sẽ giúp trẻ rèn luyện tính cẩn thận, tính sáng tạo nên các món ăn mới lạ của riêng bé. Mẹ có thể dành thời gian chơi đùa cùng các con để tạo nên nhiều kỉ niệm đẹp.

Đồ chơi gỗ kích thích tư duy

Không giống như các loại đồ chơi có âm thanh, trẻ chỉ cần nhấn nút và thụ động ngồi nghe, đồ chơi gỗ  sẽ khiến trẻ phải khám phá, tìm tòi nhiều hơn. Ví dụ với mô hình xe lửa, trẻ cần phải lắp các đường ray với nhau để làm sao xe lửa có thể chạy được trên đó mà không bị chệch bánh ra ngoài. Từ đó phát triển trí thông minh, tạo cho trẻ thói quen giải quyết vấn đề, thể hiện sự tự tin, bản lĩnh cá nhân.

Nhà kho bằng gỗ

Mô hình mô phỏng nhà kho và các con vật sẽ kích thích trí tưởng tượng và tò mò của trẻ nhỏ. Các con sẽ được đóng những vai trò nhất định như người quản lý nhà kho hay cậu bé tham quan nhà kho để tạo nên câu chuyện của riêng mình. Sản phẩm được sản xuất với chất liệu gỗ an toàn cho trẻ nhỏ, nên được rất nhiều ba mẹ tin tưởng lựa chọn.

Bàn cảm giác

Triết lý Montessori chú trọng vào 2 khía cạnh hoạt động và khám phá ở trẻ. Vì thế, bộ đồ chơi bàn “cảm giác” là một lựa chọn hoàn hảo của ba mẹ để giúp con trẻ  phát huy khả năng nhận biết và phản xạ.

Với trò chơi này, chiếc bàn sẽ được đổ cát (hoặc là gạo, nước đều được) kèm theo đó là các món đồ chơi nhỏ (xô, xẻng, xe hơi, bóng,…). Và trẻ sẽ được thỏa thích vọc vạch, cân đo, múc đổ các loại chất lỏng, chất liệu trong đó. Đây cũng là hoạt động vui chơi ngoài trời giúp gia đình có những phút giây vui đùa cùng các con.

Giá vẽ hai mặt

Nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo và hội hoạ của các con, cha mẹ có thể chọn mua giá vẽ hai mặt tại nhà. Với một mặt là bảng phấn giúp trẻ học các môn trên trường, mặt còn lại là nơi để trẻ đóng vai họa sĩ nhí vẽ nên các tác phẩm độc đáo.

Các loại nhạc cụ

Từ nhỏ, khả năng phản xạ và cảm thụ âm thanh của trẻ đã được phát triển sớm, vì vậy trẻ rất nhạy bén với những âm thanh khác nhau. Phụ huynh có thể tin tưởng chọn mua các loại nhạc cụ thông minh để luyện tập cho trẻ chơi trong thời gian rảnh.

Việc tập chơi nhạc cụ thường xuyên sẽ giúp trẻ rèn luyện năng khiếu âm nhạc ngay từ nhỏ. Đây cũng một hoạt động giải trí thú vị mà trẻ có thể chơi cùng bạn bè, tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh cho trẻ.

Sách gấp giấy 3D

Phụ huynh có thể phát huy tính sáng tạo của trẻ ở đồ chơi giáo dục mầm non như sách gấp giấy 3D. Mỗi trang sách là một mô hình được vẽ và cắt sẵn, trẻ cần lắp ghép lại thành mô hình 3D hoàn chỉnh theo hướng dẫn chi tiết đi kèm. Đây là loại đồ chơi mới trên thị trường được nhiều giáo viên khuyến khích sử dụng nhằm nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo của các con.

Ngôi nhà 3D của bé

Ngôi nhà 3D là trò chơi giúp bé phát huy khả năng sáng tạo thông qua việc thiết kế, sắp xếp các chi tiết một cách khoa học để xây dựng công trình theo phong cách riêng. Đây là một đồ chơi giáo dục thú vị mà cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng ngay cho con từ sớm để phát huy khả năng tưởng tượng của con.

Bảng gỗ cho bé: gồm bộ đếm số và xếp hình

Bảng gỗ cho bé: gồm bộ đếm số và xếp hình
Bảng gỗ cho bé: gồm bộ đếm số và xếp hình

Xem thêm: Đồ chơi tập vẽ cho bé

Điều các bé tò mò học hỏi đầu tiên chính là hình dạng và màu sắc. Bảng gỗ cho bé đáp ứng cả 2 nhu cầu đó. Hơn nữa, các bé có thể nhận biết các con số và khả năng cầm nắm đồ vật, thả đồ vào các khối và cọc gỗ. Chất liệu từ gỗ và sơn đặc biệt an toàn cho bé. Với màu sắc bắt mắt tạo hứng thú cho trẻ tìm tòi.

Công dụng

 • Cho trẻ nhận biết và hiểu rõ về các con số, hình và trật tự của chúng
 • Lúc thả các vòng tròn theo từng cọc từ thấp đến cao giúp trẻ nhận ra nhiều ít theo chiều cọc
 • Bé phải tập quen ghép đúng các khối gỗ vào khuôn giúp bé tăng khả năng nhận biết, ghi nhớ, phát triển trí tuệ.
 • Bé phát triển được khả năng cầm nắm các đồ vật

Con lừa biết nói

Con lừa biết nói sẽ là món vật cực kỳ hữu ích dành cho trẻ tập nói. Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng bị thu hút bởi những đặc điểm của con lừa này. Chất liệu con lừa hoàn toàn an toàn với trẻ nhỏ. Với lớp nỉ bọc ngoài giúp trẻ ôm có cảm giác mềm mại thoải mái, dù trẻ có cắn phải cũng không sao hết. Chú lừa có thể hát, đi lại, nhại lời nói tạo sự thú vị kích thích cho trẻ nhỏ.

Công dụng

 • Phù hợp cho trẻ tập nói
 • Làm bạn với trẻ, nhại tiếng nói của trẻ kích thích trẻ nói chuyện
 • Giúp trẻ ôm ngủ với những bài hát được cài sẵn

Sách vải cho bé

Khi cha mẹ đọc sách cho con thì trẻ nhỏ cũng muốn được cầm những sách đó xem sách có gì. Vậy, hãy sắm ngay cho con bộ sách vải cho con học tập vui chơi. Những cuốn sách này được làm từ vải khử trùng nên quyển sách có độ bền rất cao. Bạn có thể đem sách ra giặt giúp sách luôn được sạch sẽ mới mẻ.

Mỗi cuốn sách thể hiện những chủ đề riêng nhất định: động vật ăn cỏ, động vật ăn thịt, động vật núi, động vật biển, chữ cái, các ngày trong tuần hay có khi là một câu chuyện cổ tích ngắn…

Công dụng

 • Giúp bé vừa chơi vừa học
 • Với hình thù dễ thương ngộ nghĩnh và các hoạt động thú vị tạo sự mới mẻ cho trẻ
 • Mang đến các kỹ năng vận động tinh (sự khéo léo 2 bàn tay) dẫn đến kích thích hoạt động não bộ.
 • Giới thiệu đến bé màu sắc, hình khối, nghề nghiệp, động vật..

Tranh ghép hình con vật bằng gỗ

Một món quà đồ chơi học tập dành riêng cho bé đầy cuốn hút đó chính là tranh ghép hình con vật bằng gỗ. Một tấm gỗ lớn với những mảnh ghép hình thù các con vật khác nhau, từ đó bé bị cuốn hút vào trò chơi đầy tính tư duy này.

Công dụng

 • Giúp trẻ sáng tạo, tăng khả năng tư duy và phát huy trí tưởng tượng cho trẻ
 • Trẻ có thể nhận biết được các con vật
 • Bé phải tư duy so sánh các hình ảnh giống & khác nhau từ đó phát triển khả năng suy luận hình ảnh.
 • Có thể chơi đùa lành mạnh sau giờ học tập căng thẳng

Làm Thế Nào Để Giúp Bé Học Qua Cách Chơi

Đồ chơi học tập cho bé
Đồ chơi học tập cho bé

Dưới đây là một số lời khuyên có thể có ích trong khi cố gắng dạy một điều gì đó cho bé thông qua một món đồ chơi.

 • Khi cho bé xem đồ chơi, hãy cố gắng nói to về nó. Nói cho bé biết đồ chơi là gì và nó làm gì. Bằng cách này, bé sẽ nắm bắt được các từ và hiểu ý nghĩa của chúng thông qua hành động mà đồ chơi làm.
 • Sự lặp lại là chìa khóa để học tập. Khi bạn cho con bạn xem cùng một món đồ chơi và giải thích các chức năng của nó nhiều lần, chúng sẽ bắt đầu ghi nhớ các chi tiết và sẽ có thể nhớ lại các từ và các hành động tương ứng.
 • Sẽ không sao nếu bé không chơi với đồ chơi theo cách bạn muốn. Mỗi em bé cảm nhận một món đồ chơi khác nhau, và tùy thuộc vào ý nghĩa của đồ chơi theo cách của chúng.
 • Các đồ chơi giáo dục được đề cập trong danh sách này được thiết kế để mài giũa một số kỹ năng nhất định ở trẻ em. Bạn có thể chọn một món đồ chơi dựa trên kỹ năng còn thiếu và do đó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn trong phát triển.

Hy vọng qua bài viết trên về đồ chơi học tập cho bé có thể giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được cho bé nhà mình những món đồ chơi phù hợp giúp bé phát triển trí tuệ sáng tạo vừa học vừa chơi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hãy cùng đồng hành cùng Như tình yêu của mẹ để cập nhật thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan:

Đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi

Đồ chơi xúc xắc cho bé

Đồ chơi vận động cho bé

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *