Top 10 cách làm đồ chơi âm nhạc cho bé đơn giản mà đẹp

Làm đồ chơi âm nhạc cho trẻ mầm non là cách giúp bé vui chơi thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng tại lớp. Vậy, đồ chơi âm nhạc cho trẻ mầm non là gì? Đồ chơi âm nhạc tự làm cho bé có khó không? Hãy cùng Như tình yêu của mẹ tìm hiểu vấn đề này nhé!

Lợi ích của đồ chơi âm nhạc đối với trẻ mầm non

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ em chơi các loại nhạc cụ khi chúng còn nhỏ sẽ giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn, tăng chỉ số IQ. Ngoài ra, đồ chơi âm nhạc còn giúp tăng trí nhớ, hình thành thói quen cảm thụ những giai điệu trong từng bài hát quen thuộc với cuộc sống của trẻ.

Đồ chơi âm nhạc giúp tăng khả năng tìm tòi, học hỏi của con. Đồng thời, thúc đẩy phát triển những kỹ năng cần thiết như:

 • Cầm nắm.
 • Lắc đồ vật.
 • Hình thành thói quen nhận biết màu sắc.

Chưa dừng lại ở đó, việc chơi nhạc cụ sẽ giúp bé hình thành các thói quen cơ bản, biết cách kết nối mọi người, tự tin và sống có cảm xúc.

Đặc biệt, đồ chơi âm nhạc sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng vận động một cách thường xuyên. Do đó, có thể nói rằng, những đồ chơi phát ra nhạc là điểm khởi đầu trong hành trình tăng cường khả năng cảm nhận chất nghệ thuật trong cuộc sống của trẻ.

Cách làm đồ chơi âm nhạc cho bé siêu ngộ nghĩnh

Tự làm đàn guitar cho trẻ

Đàn guitar cho trẻ
Đàn guitar cho trẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bìa cát tông, Dây chun, Keo dán giấy, Kéo cắt giấy, Bút màu trang trí, Giấy decal

Các bước tiến hành:

 • Bước 1: Làm thân đàn. Đầu tiên, ba mẹ hãy vẽ mô hình đàn guitar lên bìa cát tông. Sau đó, tạo một lỗ tròn trên thân cây đàn. Cuối cùng, thực hiện cắt hình cây đàn (ba mẹ hãy cắt những mảnh đàn tùy thuộc vào độ dày mong muốn của mình)
 • Bước 2: Dán thân đàn. Dùng keo dán giấy để dán những mảng thân đàn vừa cắt ở bước một để tạo thành khối hoàn chỉnh.
 • Bước 3: Làm trụ căng dây đàn. Tiến hành cắt 2 đoạn tre có chiều dài nhỉnh hơn so với hình tròn ở thân đàn. Dán 1 đoạn vào dưới lỗ tròn đã được khoét sẵn để làm trụ căng dây, 1 đoạn còn lại đặt lên trên đầu dây đàn.
 • Bước 4: Xỏ lỗ cho dây đàn. Tiếp tục đục 4 lỗ phía dưới trụ căng dây, sao cho khoảng cách các lỗ tương đương với nhau để hạn chế trường hợp dây đàn bị lệch.
 • Bước 5: Xỏ dây đàn. Ở bước xỏ dây trên thân đàn này, ba mẹ có thể dùng ghim để cố định lại dây đàn. Ba mẹ đừng quên kéo căng dây và điều chỉnh sao cho các sợi dây bằng nhau.
 • Bước 6: Dán mặt sau để hoàn thiện cây đàn. Cuối cùng, đừng quên trang trí cây đàn theo sở thích của trẻ, mẹ nhé!

Cách làm trống lắc vui vẻ

Cách làm đồ chơi trống lắc
Cách làm đồ chơi trống lắc

Xem thêm: Mua đồ chơi âm nhạc cho bé ở đâu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lõi cát tông (có đường kính khoảng 8cm), Ống hút giấy, Bìa cứng (1 tấm), Băng dán trang trí trống, Dây ruy băng, Hạt gỗ, Súng bắn keo nóng hoặc sử dụng keo thủ công

Các bước tiến hành: 

 • Bước 1: Tiến hành tạo một lỗ trên đáy của ống cát tông (nơi tay cầm ống hút). Tiếp theo, tạo một lỗ cho cả hai mặt của ống, ở vị trí chính giữa (nơi các hạt sẽ được gắn vào). Xỏ ống hút giấy vào lỗ mở ở phía dưới. Cắt dây ruy băng dài khoảng 15cm. Sau đó, buộc một nút trên một đầu của ruy băng. Đồng thời, dùng súng keo nóng hoặc keo thủ công dán ruy băng vào một trong các lỗ bên trên ống và lặp lại các bước trên cho phía còn lại. Việc làm cuối cùng trong bước một này chính là ba mẹ hãy dùng tấm bìa cứng, đo và cắt các vòng tròn khoảng 8cm.
 • Bước 2: Đo và cắt dán các băng dính trang trí và dán lên bề mặt trống. Chọn hai hạt gỗ, sau đó xâu chuỗi hạt gỗ được chọn qua ruy băng và thắt nút lại. Cuối cùng, ba mẹ có thể cố định hạt tại chỗ bằng keo. Vậy là đã hoàn thành các bước làm đồ chơi âm nhạc cho trẻ mầm non trống lắc tay rồi, chắc hẳn con sẽ rất thích thú với món đồ chơi mới này.

Tự làm sáo Pan cho trẻ

Sáo pan đẹp mắt cho bé
Sáo pan đẹp mắt cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ống hút giấy (có thể chọn màu xanh hoặc hồng), Chuỗi màu (xanh hoặc hồng), Lông vàng, Cuộn băng trang trí, Kéo, Keo dán giấy

Các bước tiến hành:

 • Bước 1: Lấy 15 ống hút và cắt chúng như sau: Ống đầu tiên cắt ở khoảng 10cm, tăng dần 0.5cm cho các ống sau đó. Ví dụ ống thứ hai sẽ có kích thước là 10.5cm, ống thứ 3 là 11cm, ống cuối cùng có kích thước là 17cm.
 • Bước 2: Dán các ống hút lại với nhau bằng cách cho keo lên giữa mỗi ống và đợi keo khô.
 • Bước 3: Cắt dây ruy băng với chiều dài khoảng 50cm. Dán một đầu của dây giữa ống hút thứ nhất và thứ hai, giữa ống áp chót và ống cuối cùng.
 • Bước 4: Cho keo lên lông vàng rồi dán dây lên. Cố định và hoàn thiện sáo Pan bằng cách quấn một đoạn băng dán trang trí xung quanh ống hút.

Cách làm trống cơm cho bé

Trống cơm đẹp mắt cho bé
Trống cơm đẹp mắt cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Một quả bóng bay, Một chiếc nồi cũ, Que gỗ, Tập giấy màu, Kéo, Thanh gỗ, Băng dính

Các bước tiến hành:

 • Bước 1: Tùy vào kích thước của mặt đáy nồi, ba mẹ hãy chọn quả bóng bay có độ rộng phù hợp. Thông thường, một quả bóng bay có kích thước trong khoảng 60cm sẽ vừa vặn với nồi 20 – 30cm. Sau đó, dùng kéo cắt bỏ phần ống ngậm của bóng bay.
 • Bước 2: Sử dụng giấy màu đã chuẩn bị trước đó để trang trí trống cơm. Đồng thời, dùng phần đáy bóng bay ba mẹ vừa cắt lồng vào mặt đáy nồi.
 • Bước 3: Sử dụng băng dính để cố định phần bóng bay vừa lồng vào đáy nồi lại.
 • Bước 4: Dùng thanh gỗ để làm que đánh trống.

Cách làm đàn mini banjos

Đàn mini banjos
Đàn mini banjos

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Que kem hoặc que gỗ đè lưỡi, Dây chun dày, Băng dán trang trí, Băng keo, Keo thủ công, Nắp nhôm (ví dụ nắp lọ mứt, lọ trà)

Các bước tiến hành:

 • Bước 1: Đặt bốn dải khung dệt (từ dây chun) lên trên nắp và cố định tại chỗ bằng một miếng băng keo như hình.
 • Bước 2: Tiếp theo cắt phần cuối từ que kem và trang trí nó bằng một mẫu băng dán trang trí (Tham khảo hình dưới đây).
 • Bước 3: Bây giờ gắn nắp với các dải dệt ở vị trí vào thanh thủ công bằng một miếng băng keo thứ hai. Cuối cùng, sử dụng một ít keo dán thủ công để dán cúc bấm lên, hoặc sử dụng viên đá bằng nhựa hoặc bút đánh dấu để vẽ các nút điều chỉnh nhỏ ở đầu tay cầm banjos của bạn.

Đồ chơi Đàn gỗ

Đồ chơi đàn gỗ cho bé
Đồ chơi đàn gỗ cho bé

Loại đồ chơi đàn gỗ có cách làm phức tạp hơn các loại đồ chơi khác và cũng yêu cầu nguyên liệu chất lượng hơn chút. Nhưng đây sẽ là món đồ chơi cực kỳ bền và hấp dẫn cho bé bố mẹ nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10-12 thanh gỗ dẹp, 2 thanh gỗ tròn, giấy nhám, đinh sắt nhỏ.

Các bước tiến hành: Búa, dao cứng, cưa.

 • Bố mẹ dùng cưa để cắt các thanh gỗ dẹp thành các kích thước phù hợp theo ý mình, rồi dùng búa và đinh sắt nhỏ để cố định các thanh gỗ lại với nhau để thành đàn gỗ. Dùng dao để gọt 2 thanh gốc tròn để làm dùi đánh đàn. Sau đó dùng giấy nhám chà để làm bóng sản phẩm và sau đó rửa bằng nước cho sạch, để khô. Thế là hoàn thành chiếc đàn bằng gỗ cho bé nhé.

Đồ chơi Trống lon tự làm cho bé

Trống bầng lon sữa
Trống bầng lon sữa

xem thêm: 9 cách làm đồ chơi âm nhạc cho trẻ mầm non cực đáng yêu

Trống lon tự làm chắn chắn sẽ là loại đồ chơi rất hấp dẫn dành cho các bé trai nhé! Đồ chơi này cũng rất dễ làm, từ những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lon sữa đã dùng xong, dây thun cao xu, bong bóng loại giày, thanh gỗ nhỏ.

Các bước tiến hành: dao cứng, kéo.

 • Đầu tiên bố mẹ vệ sinh bên trong lon sữa sạch sẽ, dùng kéo cắt bong bóng ra làm đôi và lấy phần đuôi của nó. Dùng tay kéo phần duôi của bóng bóng, trùm hết nắp trên của lon sữa lại, tiếp theo dùng thun cao su buộc vòng tròn (buộc lỏng thôi) để cố định bóng bóng và lon sữa lại với nhau. Dùng tay kéo bong bóng cho căn hơn trên mặt lon và dùng thun cao su buộc thêm lần nữa cho chắc chắn. Dùng dao cứng để gọt thanh gỗ để thành dùi trống, sau đó dùng phần đầu của bong bóng lúc nãy cắt ra quấn đầu của dùi trống lại và dùng dây cao su buộc chặt. Như thế bố mẹ đã làm xong đồ chơi Trống lon cho bé rồi nhé!

Cách làm đàn piano bằng que đè lưỡi

Đàn piano bằng que đè lưỡi
Đàn piano bằng que đè lưỡi

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Que đè lưỡi, Súng bắn keo, Keo 502, Cưa nhỏ hoặc dao rọc giấy, Kéo, Bút, Thước.

Các bước tiến hành:

 • Bước 1: Đầu tiên, chúng mình đi vào thực hiện để tạo phần bàn phím. Bạn dùng cưa hoặc kéo để 2 đầu tròn của các que đè lưỡi đi. Sau đó bạn dùng bút và thước để vẽ phần bàn phím lên que đè lưỡi
 • Bước 2: Tiếp theo, chúng mình cắt que đè lưỡi để tạo phần hộp đàn phía trước. Cụ thể là bạn cắt 2 đầu tròn của 1 que đè lưỡi khác đi, sau đó dùng thước và bút chì đánh dấu chia đôi bề rộng của que đè lưỡi, rồi dùng dao rọc giấy để cắt đôi nó ra. Bạn làm tương tự như vậy với 1 que đè lưỡi khác nữa để tạo được 4 mảnh que đè lưỡi nhỏ.
 • Bước 3: Tiếp theo, chúng mình sẽ cắt que đè lưỡi để làm phần ngang ở hai bên bàn phím. Để tạo phần ngang thì chúng mình sẽ tận dụng luôn đường cong của que đè lưỡi. Bạn cắt khoảng 2/3 bề rộng của que đè lưỡi. Bạn ước chừng phần thân đàn của bạn, sau đó cắt bớt độ dài của que đi. Ghép 2 que đè lưỡi như hình, bạn sẽ có 2 bên phần thân đàn, Tương tự như vậy, ta sẽ tạo phần thân đàn cho bên kia
 • Bước 4: Tiến hành gắn keo. Đầu tiên là gắn khung phía trước bàn phím. Sau đó gắn thanh tiếp theo vuông góc với thanh vừa gắn. Tiếp theo, gắn phần khung trước của bàn phím. Sau đó gắn 2 mảnh que đè lưỡi với nhau để làm 2 bên thân đàn mà vừa nãy chúng mình đã cắt. Và tiếp đó là gắn chúng lên 2 bên bàn phím và hướng về phía trước làm thân đàn.
 • Bước 5: Chúng mình dùng súng bắn keo gắn chắc lại các góc.
 • Bước 6: Làm phần mặt sau của đàn. Bạn cắt 1 đoạn que đè lưỡi ngáng giữa 2 bên thân đàn về phía sau. Phần mặt sau, chúng ta sẽ cắt các que đè lưỡi để tạo thành 1 đường cong. Bạn đánh dấu độ dày của đàn và tiến hành cắt các đoạn que đè lưỡi theo độ dày đó. Bạn cắt khoảng chục đoạn que đè lưỡi như vậy. Sau khi cắt xong, chúng mình tiến hành ghép tạo thành mặt sau của đàn. Phần này bạn nên sử dụng keo nến trước, sau đó mới cố định bằng keo 502 để việc uốn mặt sau theo 1 đường cong được dễ dàng hơn.
 • Bước 7: Chúng mình tiến hành làm phần nắp đàn nhé. Bạn chọn những que đè lưỡi phẳng để làm nắp. Sau đó, cắt phẳng một đầu của mỗi que đè lưỡi và xếp chúng lại với nhau sao cho đầu cắt thật phẳng nhau. Sau đó, vẽ đường cong tương tự như đường cong mặt sau đàn lên các que đè lưỡi vừa xếp và tiến hành cắt theo đường vừa vẽ. Bạn đổ keo để gắn các que đè lưỡi cố định lại với nhau. Đợi keo khô, bạn gắn nắp đàn lên, đồng thời lấy 1 đoạn que để làm que chống phần nắp đàn.
 • Bước 8: Giờ chúng mình tiến hành làm chân cho chiếc đàn nhé. Bạn cắt 4 đoạn que đè lưỡi bằng nhau gắn ở 4 góc làm chân đàn.
 • Bước 9: Làm ghế. Bạn cắt 1 đoạn que dài làm ghế và 2 đoạn que ngắn bằng nhau làm chân ghế, rồi gắn chúng lại với nhau.

Lưu ý khi làm đồ chơi cho bé

 • Khi làm đồ chơi âm nhạc tại nhà cho bé, mẹ nên sử dụng các nguyên vật liệu tái chế sạch sẽ và an toàn, hộp, vỏ nhựa…phải được rửa sạch, phơi khô. Không dùng các nguyên vật liệu sắc nhọn dễ vỡ có thể gây thương tích cho trẻ.
 • Không nên làm những món đồ chơi có kích thước quá nhỏ, sắc nhọn sẽ làm bé bị đau, bị trầy xước hay nuốt phải.
 • Nên làm những món đồ chơi đơn giản và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Vì các bé còn nhỏ, với những trò chơi quá khó và trừu tượng, sẽ làm bé chán nản, không có hứng thú để chơi,

Trên đây là những món đồ chơi âm nhạc mà chúng ta có thể làm cho bé hoặc hướng dẫn bé làm, thật đơn giản và ý nghĩa phải không nào. Hy vọng những chia sẻ của Như tình yêu của mẹ sẽ có ích cho bé. Các bạn hãy nhớ truy cập để theo dõi những tin tức bổ ích hằng ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *