Board game là gì, 8 thể loại board game hot nhất 2022

Những năm gần đây, board game ngày càng phổ biến ở Việt Nam và được đông đảo các bạn trẻ yêu thích, đón nhận. Vậy board game là gì, có những thể loại board game nào được yêu thích hiện nay? Trong bài viết này, Nhutinhyeucuame sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Board game là gì

Board game – trò chơi cờ bàn là một thể loại trò chơi gồm 2 hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. Board game thường sử dụng vật dụng đi kèm như các lá bài, xí ngầu, quân cờ,… để hỗ trợ cho cuộc chơi.

Bài Uno với các lá bài đi kèm, không giới hạn người chơi
Bài Uno với các lá bài đi kèm, không giới hạn người chơi

Mỗi trò chơi có luật chơi khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, với một mục tiêu mà mọi người chơi cùng hướng đến. Để chiến thắng, người chơi cần sử dụng kỹ năng phân tích tình huống, lập chiến lược, phán đoán và cả may mắn. Thời gian chơi tùy thuộc vào từng trò, có những trò chơi rất nhanh nhưng có trò phải tốn từ 1 đến 2 tiếng để hoàn thành.

Trò chơi Ma sói có thời gian kết thúc phụ thuộc người chơi
Trò chơi Ma sói có thời gian kết thúc phụ thuộc người chơi

Hiện tại board game được sản xuất và lưu hành ở nhiều khu vưc trên thế giới, đặc biệt rất phổ biến ở châu Âu. Ở Việt Nam tuy chưa phổ biến nhưng cũng có thể liệt kê một số board game như: cờ tướng, cờ vua, cờ tỷ phú, bài Uno, ma sói… những game này đã trở nên khá quen thuộc với người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ.

Cờ tỷ phú quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người
Cờ tỷ phú quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người

Xem thêm: Rubik là gì, 3 cách giải mã lối chơi Rubik đơn giản nhất

Những thể loại board game phổ biến hiện nay

Abstract Strategy – Chiến thuật trừu tượng

Đây là những board game mà không có câu chuyện (hoặc câu chuyện đóng vai trò rất nhỏ), mà chủ yếu tập trung vào lối chơi chiến thuật và kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định mà người chơi đưa ra. Loại trò chơi này thường sẽ chỉ dành riêng cho hai người.

Những board game này thường có chiều sâu tư duy, hiếm khi dựa vào yếu tố may mắn (xúc xắc, rút thẻ,..) để chiến thắng.

  • Ví dụ: cờ vây, cờ vua, cờ tướng,… là trò chơi phổ biến nhất thuộc thể loại này.
Cờ vây, cờ vua, cờ tướng
Cờ vây, cờ vua, cờ tướng

Hidden Traitor Games/ Secret Identity – Trò chơi ẩn vai trò

Các board game ẩn vai này thường được chơi đông người, mục đích chủ yếu là tương tác xã hội, tạo điều kiện để mọi người có thời gian nói chuyện với nhau bằng lời. Mục đích chính của trò chơi này là một hoặc nhiều người chơi ở trong một nhóm riêng biệt và sẽ cố gắng làm suy yếu cả nhóm.

Đặc trưng của game là mỗi người đều có một vai trò ẩn giấu và phải tìm hiểu xem ai là ai.

  • Ví dụ: Ma sói, The Chameleon, Code Names, Battlestar Galactica, Spyfall, Deception: Murder in Hong Kong, The Thing: Infection at Outpost 31, Donner Dinner Party, Mafia… là board game phổ biến nhất thuộc thể loại này.
Ma sói, Mafia, Donner Dinner Party
Ma sói, Mafia, Donner Dinner Party

Cooperative Games – Trò chơi đồng đội

Đây là một thể loại board game mới, vì các trò board game truyền thống chủ yếu là giữa những người chơi cạnh tranh với nhau. Trong khi đó, một nhóm người chơi sẽ cùng nhau đấu lại và giải mã chính trò chơi đó.

Những board game này yêu cầu tinh thần đồng đội và cách làm việc chung với nhau rất cao.

  • Ví dụ: Pandemic, Forbidden Island, Zombicide,…
Trò chơi Pandemic
Trò chơi Pandemic

RPGs (Role Playing Games) – Nhập vai

Đây là thể loại trò cho phép người chơi hóa thân thành một nhân vật nào đó để phiêu lưu vào một thế giới giả tưởng, thực hiện những nhiệm vụ. Những board game này có cốt truyện rất dày đặc và sống động, không đề cao nhiều ở lối chơi chiến thuật.

  • Ví dụ: Dungeons & Dragons, Arkham Horor, Warhammer, Hero Quest,… là board game phổ biến nhất thuộc thể loại này.
Dungeons & Dragons
Dungeons & Dragons

Worker Placement Games – Đặt công nhân

Thể loại Worker Placement là loại mà mỗi người chơi có số lượng nhất định các “worker” – công nhân. Nhiệm vụ của người chơi là phải lên chiến lược đặt chúng trên những số lượng giới hạn các khoảng không gian trên bàn cờ, cạnh tranh với người chơi khác để có thể có những vị trí làm việc thuận lợi nhất.

  • Ví dụ: Lords of Waterdeep, Stone Age,….
Lords of Waterdeep và Stone Age
Lords of Waterdeep và Stone Age

Area Control – Kiểm soát lãnh thổ

Ở loại này, người chơi sẽ sử dụng các nguồn lực để duy trì quyền sở hữu của mình với các khu vực lãnh thổ trên bàn chơi, trong khi đó người chơi khác thì tìm cách chiếm đoạt chúng.

  • Ví dụ: Risk, Small World,…
Small World
Small World

Xem thêm: Pop it là gì, 5 lý do mẹ nên mua đồ chơi pop it cho bé

Legacy – Kế thừa, phát huy di sản

Legacy là loại board game có phong cách khá mới. Mỗi lượt chơi được xây dựng dựa trên trò chơi trước. Tùy thuộc vào kết quả của trò chơi đầu tiên, người chơi có thể nhận được tiền thưởng hoặc bất lợi chơi tiếp. Do đó, ý tưởng các trò chơi trước đó là rất quan trọng.

Pandemic phiên bản legacy
Pandemic phiên bản legacy

Deck Builders – Xây dựng

Là một thể loại board game chủ yếu sử dụng các thẻ bài. Người chơi thường bắt đầu với một số lượng nhất định các thẻ bài trên tay. Sau mỗi lượt chơi, người chơi ngày càng có thêm nhiều thẻ bài, từ đó họ sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Một game thuộc thể loại Deck Builders
Một game thuộc thể loại Deck Builders

Trên đây, Nhutinhyeucuame đã khái quát về board game và bật mí cho bạn những thể loại board game đang rất được ưa chuộng hiện nay. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những phút giây giải trí thật vui vẻ cùng board game. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè để cùng chơi nhé, chúc các bạn và gia đình nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống.

Bài viết liên quan: 

10+ món đồ chơi cho bé trai mà mẹ nên mua

10+ đồ chơi cho bé gái được yêu thích nhất 2022

4 lợi ích của đồ chơi vận động thể chất cho bé

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.